Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:06 AM (GMT+7)

Thủ tướng Anh: Phải đảo ngược sự sụp đổ đạo đức

author Thứ Ba, ngày 16/08/2011 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong bài phát biểu ngày 15.8, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách của Chính phủ sau cuộc bạo loạn tồi tệ, nhằm đảo ngược "sự sụp đổ về đạo đức" trong xã hội.

   

Không dung thứ cho bạo loạn

Bài phát biểu của ông Cameron được đưa ra sau gần 2 tuần nước Anh chìm trong bạo loạn, khiến 5 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị ảnh hưởng bởi bạo lực, nạn cướp phá và gây thiệt hại ít nhất 350 triệu USD.

 thu tuong anh: phai dao nguoc su sup do dao duc hinh anh 1
Bạo loạn tại Anh phản ánh sự sụp đổ về đạo đức xã hội.

Thủ tướng Anh cho biết, các bộ trưởng trong Chính phủ liên minh do ông đứng đầu sẽ xem xét lại toàn bộ các chính sách nhằm "đảo ngược lại một xã hội có những công dân ích kỷ và thiếu trách nhiệm". Ông Cameron nhấn mạnh: "Cuộc bạo loạn là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Những bức xúc trong xã hội từ lâu trở thành khối ung nhọt và giờ đây căn bệnh đó đã bùng phát".

Theo ông, sự sụp đổ về đạo đức đã diễn ra âm thầm, chậm rãi trong nhiều thế hệ người dân Anh và nay cần phải có một cuộc chiến để đảo ngược xu thế nguy hiểm này.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập lớn nhất của Công đảng là Ed Miliband cũng có bài phát biểu chỉ trích các kế hoạch của Thủ tướng Cameron. Ông Miliband yêu cầu các nhà lập pháp thay vì tập trung vào việc đổ lỗi cho nhau thì hãy đầu tư nhiều hơn cho cuộc sống những người trẻ - những đối tượng chủ yếu gây ra cuộc bạo loạn vừa qua tại nhiều thành phố của Anh.

"Liệu giới trẻ có hài lòng với cuộc sống hiện tại và tương lai hay chưa? Phải chăng các chính sách hiện nay đã khiến họ sống lầm đường theo các băng đảng tội phạm?" - ông Miliband đặt câu hỏi.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo "Điện tín Chủ nhật", Thủ tướng Cameron tuyên bố sẽ không dung thứ các hành vi bạo động. Ông cũng chỉ trích một số nhân vật của phe đối lập cố tình phức tạp hóa các hành vi bạo động mà ông cho là một loại tội phạm đơn giản, nhưng ông thừa nhận những nhân tố xã hội cơ bản, bao gồm các gia đình có hoàn cảnh thật sự khó khăn, phải được giải quyết.

Bắt nhiều kẻ kích động trên Internet

BBC ngày 15.8 đưa tin, cảnh sát vùng Bắc Yorkshire của Anh đã thả 6 người bị bắt giữ trước đó vì kích động nổi loạn trên mạng Internet thông qua các mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter. Tuy nhiên đã có thêm 20 người bị bắt vì sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội để đăng tải những hình ảnh, lời lẽ xúi giục bạo động.

Làn sóng bạo động ở Anh bùng phát từ đêm 6.8, sau khi cảnh sát vô tình bắn chết một thanh niên trong lúc xô xát. Đến nay đã có hơn 2.800 phần tử quá khích bị bắt giữ, 1.300 người bị truy tố và khoảng 1.000 người đã bị xét xử. Nhiều phiên tòa phải làm việc suốt cả ngày để xét xử. Các điều tra viên cho rằng việc tìm ra danh tính những kẻ cầm đầu các vụ bạo loạn sẽ phải mất tới vài tháng.

Từ những hình ảnh và các đoạn phim về cuộc bạo động, không khó để nhận ra phần lớn lực lượng là thanh niên, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Trong cuộc họp với Hạ viện vào tuần trước, Thủ tướng David Cameron từng bày tỏ ý định sẽ giám sát và ngăn chặn sử dụng mạng xã hội vào mục đích xấu.

Cùng ngày, Cảnh sát Manchester cho biết, những kẻ bị bắt vì tham gia bạo động ở thành phố này sẽ bị cấm mua bán tại hơn 400 cửa hàng tại khu vực trung tâm trong vòng 2 năm. Tổng cộng đã có hơn 240 người, phần lớn là thanh niên, bị bắt giữ trong cuộc bạo loạn hôm 9.8 và đã có 150 kẻ quá khích bị xét xử.

Tại Birmingham, hàng trăm người đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm phản đối tình trạng rối loạn và tưởng nhớ 3 công dân châu Á đã thiệt mạng tại đây khi cố gắng bảo vệ tài sản trước những kẻ cướp phá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...