Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:05 PM (GMT+7)

Thủ tướng báo cáo công tác nhiệm kỳ

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 22/03/2016 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 22.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội.

   

 thu tuong bao cao cong tac nhiem ky hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (ảnh VPQH)

Báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nêu bật kết quả công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững; Chỉ đạo điều hành phát triển văn hóa và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội...

Trong việc xây dựng và kiện toàn hệ thống bộ máy hành chính nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ đã chú trọng đào tạo và nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng và Nhà nước về tinh giản bộ máy hành chính. "Tiếp tục thực hiện luân chuyển cán bộ. Hoàn thành các đề án về cán bộ, công chức, công vụ. Ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Tổng biên chế công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở lên trong nhiệm kỳ giảm được 4.131 biên chế. Thu gọn đầu mối, tăng cường quản lý số người làm việc và triển khai thực hiện cơ chế tự chủ trong đơn vị sự nghiệp công lập" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay.

Về tổ chức và lãnh đạo công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại tố cáo, theo Thủ tướng, Chính phủ đã trình thông qua Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận của TƯ Đảng về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ việc lãnh đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo có lúc có nơi chưa được quan tâm đúng mức, còn nhiều hạn chế. Phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi.

Nhìn nhận về vấn đề này, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Chính phủ đã có nhiều cố gắng thực hiện các biện pháp để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đặc biệt đã ban hành nhiều cơ chế cụ thể để kiểm soát các hoạt động quản lý trong một số lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp đến người dân, như thuế, hải quan; Quản lý chi tiêu công, giảm các đoàn đi công tác nước ngoài không cần thiết bằng ngân sách nhà nước…

"Tuy nhiên, Báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình, tính chất, mức độ của thực trạng tham nhũng, lãng phí trong thời gian qua; Việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn; Tham nhũng không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không những chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu; Tình trạng lãng phí còn xảy ra khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục. Đề nghị trong Báo cáo cần thể hiện rõ hơn nội dung này với sự phân tích, đánh giá, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục" - ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật kiến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...