Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:39 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Báo chí cần phản biện hoạt động của Chính phủ

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 21/06/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, trung thực, khách quan, vừa là kênh phổ biến vừa là kênh phản biện chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

   

Chiều 21.6 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho biết, năm 2015 và nửa đầu năm 2016, báo chí trong cả nước đã đóng góp rất tích cực vào các hoạt động của đất nước như tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, thông tin bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Tuy nhiên, báo chí cũng đang phải đối mặt với tác động mặt trái của truyền thông xã hội. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị, trong giai đoạn hiện nay, các cơ quan báo chí cần phát huy được vai trò của báo chí cách mạng, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

 thu tuong: bao chi can phan bien hoat dong cua chinh phu hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ báo giới.

Trong phần phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, các thành tựu của đất nước trên tất cả các lĩnh vực những năm qua đều có sự đóng góp tích cực của báo chí.

“Trong công việc hằng ngày, tôi và các lãnh đạo khác thường xuyên tiếp xúc với báo chí. Các phóng viên tôi từng tiếp xúc, luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, tình yêu đất nước, sự lăn xả quyết liệt vì sự thật” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, các lãnh đạo dù có bận đến thế nào thì hằng ngày cũng đọc báo để lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp. Qua đó góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo, trong sạch, vững mạnh, liêm chính phục vụ nhân dân.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần lao động hăng say của các phóng viên tại những sự kiện lớn của đất nước.

“Gần đây nhất, lực lượng quân đội đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền. Nhiều phóng viên đã thức trắng đêm ở Nghệ An để truyền những tin tức, hình ảnh đầy xúc động về đất liền” - Thủ tướng cho hay.

Nhắc đến những vụ việc gây bức xúc trong xã hội, người đứng đầu Chính phủ cho biết, nhiều vụ việc không phải do cơ quan chức năng tìm ra mà do chính các cơ quan báo chí phát hiện.

"Trong vụ cá chết bất thường ở miền Trung thời gian qua, nhiều địa phương chưa nhận thức được vấn đề nghiêm trọng thế nào, chưa kịp thời báo cáo sự việc. Nhưng nhờ báo chí nên Thủ tướng nhanh chóng nắm bắt sự việc, chỉ đạo quyết liệt tìm ra nguyên nhân và sẽ công bố trong nay mai. Báo chí có vai trò quan trọng như thế” - Thủ tướng nói.

Trước những thay đổi của báo chí, công nghệ, truyền thông xã hội như hiện nay, Thủ tướng đề nghị những người làm báo cần đề cao trách nhiệm và sứ mệnh của mình với xã hội. Đồng thời thực hiện trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước để nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ người dân, đất nước.

 thu tuong: bao chi can phan bien hoat dong cua chinh phu hinh anh 2

Thủ tướng yêu cầu báo chí cần làm tốt công tác tuyên truyền, phản biện hoạt động của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, trung thực, khách quan, vừa là kênh phổ biến vừa là kênh phản biện chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đồng thời tiếp thu ý kiến của người dân và giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng nhằm làm tăng tính đại đoàn kết toàn dân tộc.

Báo chí cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, phản biện hoạt động của Chính phủ và các cơ quan hành chính các cấp. “Các cơ quan báo chí chung tay cùng Chính phủ xây dựng bộ máy hành chính các cấp liêm chính, minh bạch, hiệu quả” - Thủ tướng đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...