Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 02:46 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Bộ GTVT phải dừng cấp phép nạo vét đường thủy

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 21/03/2017 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đến Bộ GTVT về việc nạo vét lòng sông, tận thu cát sỏi.

   

Sáng nay (21.3), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cùng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ GTVT.

 thu tuong: bo gtvt phai dung cap phep nao vet duong thuy hinh anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (đứng) cũng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ GTVT (Ảnh: V.D)

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động. Một Chính phủ nói đi đôi với làm, từ đó thành lập Tổ công tác của Thủ tướng đôn đốc thực hiện những nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao”.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ GTVT được Thủ tướng nhiệm vụ giao 610 nhiệm vụ, đã hoàn thành 510, còn lại 95 nhiệm vụ trong hạn và 5 nhiệm vụ quá hạn.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt 9 vấn đề lớn mà Bộ GTVT cần có giải pháp thực hiện tốt.

Đó là tai nạn giao thông, vấn nạn xe dù bến cóc, ùn tắc giao thông, xử lý xe quá tải, quy hoạch cảng hàng không, quản lý chất lượng công trình giao thông, kiểm soát các dự án BOT, thực hiện tốt cổ phần hóa doanh nghiệp và thực hiện tốt thể chế chính sách.

Trong vấn đề về thể chế, chính sách, ông Mai Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc thực hiện các dự án nạo vét lòng sông kết hợp tận thu sản phẩm.

“Các địa phương rất phản ứng cái này. Hôm qua, Thủ tướng nói vơi tôi việc cấp phép của Bộ cần dừng lại, nên giao cho địa phương cấp phép. Hiện trên dòng sông nhiều Bộ quản lý. Nạo vét lòng sông của Bộ GTVT nhưng quản lý tài nguyên là Bộ TN&MT, nước là Bộ NN&PTNT” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề cập đến thực trạng sau khi được cấp phép nạo vét, các doanh nghiệp lợi dụng để không thực hiện đúng quy định, khai thác cát ngay sát bờ gây sạt lở.

“Cái này không riêng gì ở Bắc Ninh, Bắc Giang, toàn bộ tuyến Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên đều như thế cả. Cái này nóng và các địa phương phản ứng nhất. Thủ tướng nói Bộ GTVT không cấp phép nữa, dừng lại để xem xét, giao cho địa phương” – ông Mai Tiến Dũng nhắc lại với Bộ GTVT.

Trong việc quản lý nạo vét lòng sông, tận thu cát Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết việc cấp phép các địa phương không biết nên có chuyện xã hội đen, nạn bảo kê dọa lãnh đạo tỉnh và đây là vấn đề bức xúc ở địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Phạm Thanh Qua người được cho là có hành vi “thúc cùi chỏ” khiến...
Liên quan đến việc ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch...