Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:52 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/12/2013 08:10 AM (GMT+7)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen: “Tiếp tục vun đắp tình đoàn kết”

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 27.12 tại Hà Nội, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có nhiều hoạt động gắn kết quân đội và kinh tế giữa 2 nước.

   
Tủ tướng Hun Sen nói chuyện thân mật với hơn 700 cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và xây dựng Nhà nước Campuchia từ năm 1979 -1988. Buổi nói chuyện đã gây xúc động đặc biệt cho những người có mặt, không chỉ nói tiếng Việt lưu loát, Thủ tướng Hun Sen còn nhớ như in những kỷ niệm của thời tuổi trẻ đã tìm đến với Việt Nam. Buổi nói chuyện bắt đầu bằng những lời nói chân thành của Thủ tướng Hun Sen: “Dù bất cứ thay đổi nào diễn ra, quan hệ Việt Nam- Campuchia sẽ mãi không thay đổi. Và lịch sử xác thực rằng, nếu không có sự hỗ trợ tình nguyện của Việt Nam, Campuchia sẽ không được giải phóng”.

Thủ tướng Hun Sen (thứ 6 từ trái) trao quà tặng cho các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam.  TTXVN
Thủ tướng Hun Sen (thứ 6 từ trái) trao quà tặng cho các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam. TTXVN

Thủ tướng Hun Sen mong muốn làm tốt hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia. Đặc biệt, Thủ tướng Hun Sen hy vọng thời gian tới đây sẽ được mời con của các liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường Campuchia sang thăm và giao lưu với các thế hệ người Campuchia, để tiếp tục vun đắp tình cảm, mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai nhà nước, hai dân tộc.

Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng tiết lộ ông từng có một cái tên Việt Nam là Mai Phúc. Đó là kỷ niệm một lần bị sốt rét đã được cách mạng Việt Nam đưa đi khám, nằm ở một bệnh viện TP. HCM.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã gặp gỡ và nói chuyện với các nhà đầu tư Việt Nam. Tại buổi gặp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) Trần Bắc Hà cho biết: Hiệp hội đã xây dựng định hướng đầu tư, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án, góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư của Việt Nam sang Campuchia. “Song song với hoạt động kinh doanh, AVIC còn quan tâm thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng tại nước bạn, với tổng mức hỗ trợ đăng ký trên 35 triệu USD, tập trung trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, hỗ trợ người nghèo... Riêng năm 2013, kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội của các thành viên AVIC đã thực hiện khoảng 5 triệu USD”- ông Trần Bắc Hà nói.

Thủ tướng Hun Sen đã cảm ơn các doanh nghiệp Việt Nam về các hoạt động này. Thủ tướng khẳng định, Campuchia tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo Thúy Hằng (Thúy Hằng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...