Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:16 PM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo Trà Vinh mở rộng liên kết 4 nhà thành 5 nhà

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 24/04/2017 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để Trà Vinh trở thành tỉnh khá giả, tỉnh kiểu mẫu của ĐBSCL, một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phải mở rộng liên kết 4 nhà thành 5 nhà.

   

Tối 23.4, tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (5.1992 - 5.2017). Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng ĐBSCL.

 thu tuong chi dao tra vinh mo rong lien ket 4 nha thanh 5 nha hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, tại buổi lễ, một trong năm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới là mở rộng liên kết 4 nhà thành 5 nhà. “Để nông nghiệp và nông thôn phát triển toàn diện, tỉnh trà Vinh cần mở rộng từ liên kết 4 nhà thành liên kết 5 nhà. 5 nhà ở đây gồm: Nhà nước, nhà đầu tư, nhà nông, nhà khoa học và nhà băng (ngân hàng)” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, Trà Vinh phải ưu tiên thực hiện công nghệ cao vào sản xuất và xây dựng nông nghiệp thông minh, thực hiện liên kết chuỗi giá trị lớn, tránh đầu tư dàn trải. Để từ đó, tạo dựng những thương hiệu nông sản cho địa phương, mang bản sắc Trà Vinh.

Lý do Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Trà Vinh phải thực hiện nhiệm vụ trên là vì, bên cạnh những mặt làm được, thời gian qua, tỉnh Trà Vinh chưa được khai thác tốt tiềm năng, nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với quy mô. Hơn nữa, tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt có thể diễn biến rất phức tạp do gần biển. Hầu hết các doanh nghiệp của tỉnh là nhỏ và siêu nhỏ.

“Với những thành tựu đạt được và những nỗ lực trong thời gian tới, tôi có niềm tin, Trà Vinh trở thành tỉnh khá giả, tỉnh kiểu mẫu của ĐBSCL” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh này. Tại buổi làm việc, Trà Vinh kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ cho tỉnh hơn 1.399 tỷ đồng để  xây dựng, nâng cấp hệ thống đê biển, kè biển thích ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ 49.500 ha đất sản xuất nông nghiệp và 47.960 hộ dân với hơn 160.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Trà Vinh cũng kiến nghị xem xét, hỗ trợ đầu tư dự án hồ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại huyện Duyên Hải, với tổng kinh phí khoảng 395 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước sản xuất cho 18.500 ha, nước sinh hoạt cho 14.000 hộ với 64.000 nhân khẩu tại huyện ven biển này. Với những kiến nghị trên, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành có liên quan tham mưu thực hiện các dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...