Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:10 AM (GMT+7)

Thủ tướng chính phủ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

authorHải Phong Thứ Năm, ngày 04/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt vấn đề nóng như hậu sự cố Formosa, tham nhũng, tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ đã được đề cập và giải đáp trong sáng 3.8, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hải Phòng có buổi tiếp xúc cử tri thành phố cảng.

   

Hậu họa Formosa không kém chất độc da cam

Cử tri- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Hải Phòng Lê Xuân Cải cho biết, ông là người lính bước ra từ 2 cuộc chiến tranh và thấy thấm thía hậu quả của chất độc da cam. Do đó, ông cho rằng việc phá hoại môi trường của Formosa Hà Tĩnh nếu không có biện pháp khẩn cấp thì nhiều năm nữa di hoạ không kém gì chất độc da cam.

 thu tuong chinh phu tiep xuc cu tri tai hai phong hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri TP.Hải Phòng.  Ảnh: V.G.P

“Vài năm hay vài chục năm nữa, con cháu các tỉnh ven biển sẽ phải đón nhận những cháu bé bị quái thai do tác động môi trường ô nhiễm. Formosa Hà Tĩnh mới chỉ chạy thử mà tác hại đã gây ra cho 4 tỉnh miền Trung ghê gớm như vậy, ta vẫn cho họ thải ra biển thì tương lai sẽ vô hiệu hoá toàn bộ các tỉnh ven biển Việt Nam, xoá bỏ toàn bộ ngành du lịch, hải sản của tất cả các tỉnh ven biển. Tôi khẩn khoản đề nghị Thủ tướng chúng ta phải sửa sai để ngăn chặn tình trạng này” - ông Cải tha thiết. Trả lời ý kiến cử tri, Thủ tướng khẳng định: “Không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá, dẫn tới huỷ hoại môi trường. Không thể để một sự cố như Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. Vừa qua chúng ta có lơi lỏng vấn đề này. Bây giờ cần phải siết chặt lại, làm rõ trách nhiệm những chỗ nào làm không tốt”.

Qua sự cố Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng cũng nhắc nhở TP.Hải Phòng giữ môi trường, đừng để như nhiều địa phương khác.

Về vấn đề cấp đất 70 năm cho Formosa, Thủ tướng cho rằng việc cấp là đúng vì dự án lớn, lại nằm ở vùng đặc biệt khó khăn (dự án tới 10 tỷ USD và Hà Tĩnh là địa phương khó khăn). “Việc cấp không sai nhưng sai về môi trường là rõ ràng. Họ đã nhận tội và cam kết không tái phạm. Cử tri hỏi tại sao không khởi tố vụ án Formosa gây ô nhiễm môi trường, nhưng luật pháp quy định nếu khởi tố để điều tra cũng phải mất nhiều thời gian. Đợi tới khi đó để có tiền đền bù cho dân thì rất lâu. Hơn nữa người ta cũng đã đầu tư vào dự án tới 10 tỷ USD, cũng không hề đơn giản” - Thủ tướng nói.

Nhiều cựu lãnh đạo lương từng đó sao giàu thế?

Dẫn lại chuyện tin tặc tấn công mạng 2 sân bay ngày 29.7, Thủ tướng đánh giá qua sự việc đó cho thấy dân tộc chúng ta luôn biết đoàn kết, quyết tâm vượt quá những thử thách, khó khăn. “Dân tộc ta có phẩm chất tốt đẹp như vậy, vấn đề là người lãnh đạo phải biết khơi dậy, phát huy phẩm chất đó để tạo nên sức mạnh tập thể” - Thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Trọng Lô - cán bộ hưu trí dẫn lại buổi họp Chính phủ đầu tiên (ngày 1.8), trong đó Thủ tướng có nói “chúng ta tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”.

“Công tác cán bộ của ta, rất nhiều trường hợp họ chọn người nhà chứ không phải người giỏi, có nhiều người giỏi hơn sao không chọn cứ chọn con, cháu, bạn mình, con bạn bè mình. Tôi có thể kể ra hàng chục trường hợp ở thành phố này”- ông Lô nói thẳng.

Về tham nhũng, tiêu cực, ông Lô cho rằng người có chức quyền thì tham nhũng hàng chục tỷ đồng, còn cấp thấp thì vòi vĩnh mỗi khi người dân đến cơ quan công quyền. “Bản thân tôi là cựu lãnh đạo thành phố mấy chục năm mà khi đi làm thủ tục hành chính cũng bị gây khó khăn” - ông Lô bức xúc.

Vị cán bộ hưu trí còn nhấn mạnh rằng, tham nhũng ở TP.Hải Phòng cũng có, nhiều đồng chí lương từng đó, không làm thêm gì nhưng sao tài sản lớn thế?: “Tôi biết nhiều cựu lãnh đạo thành phố này giàu lắm nhưng chẳng thấy ai tới hỏi xem ở đâu mà ra. Lương bằng tôi mà sao họ giàu thế?”. Sau khi nghe chia sẻ chân thành của người cựu cán bộ tâm huyết, Thủ tướng cho rằng công tác cán bộ phải tuyển được người giỏi, có năng lực, bản lĩnh giải quyết những vấn đề của đất nước. “Biên chế không nhiều nên cố gắng tuyển được người có tài. Còn ưu tiên thì chỉ khi 2 cán bộ năng lực như nhau thì có thể ưu tiên con em gia đình liệt sĩ, nhưng phải công khai” - Thủ tướng cho hay.

Về tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu, Thủ tướng nói: “Cán bộ mà vòi vĩnh, nhũng nhiều là xấu lắm. Tuy nhiên, muốn cán bộ không vòi vĩnh thì trước hết chúng ta phải có chính sách để cán bộ đảm bảo cuộc sống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...