Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:01 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về "phong trào" xây quảng trường

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 05/08/2015 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.8, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời đại biểu Quốc hội về việc xây quảng trường tại một số địa phương.

   

Theo đó, Đại biểu Quốc hội Lê Việt Trường - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang - cho rằng, hiện nay, việc xây dựng quảng trường hoành tráng đang có dấu hiệu phát triển thành "phong trào". Đây là việc làm đi ngược với sự chỉ đạo của Chính phủ về tiết kiệm chi, dồn vốn cho đầu tư phát triển.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Việc xây dựng quảng trường của các tỉnh, thành phố có nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt không? Kinh phí xây dựng lấy từ nguồn nào? "Phong trào" này có nên tiếp tục phát triển trong tình hình hiện nay không, khi mà ngân sách nhà nước còn khó khăn, nợ càng ngày càng cao?”.

 thu tuong chinh phu tra loi chat van ve "phong trao" xay quang truong hinh anh 1

Quảng trường trước tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam.

Thủ tướng khẳng định, quảng trường là không gian chung của các đô thị, địa điểm sinh hoạt chung của cộng đồng nhân dân, nơi diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đến thời điểm hiện nay, không có quy hoạch chung cho hệ thống quảng trường cả nước.

Theo Luật Quy hoạch đô thị, việc thiết kế quảng trường là một phần của nội dung thiết kế đô thị. Nội dung quy hoạch chung đề cập đến mô hình phát triển không gian, kiến trúc, môi trường. Việc quy hoạch chi tiết, quyết định đầu tư xây dựng các quảng trường trong các đô thị thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Cũng trong văn bản trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, quảng trường tại các tỉnh, thành phố là công trình của các tỉnh, thành phố và do ngân sách địa phương chịu trách nhiệm bố trí vốn thực hiện.

“Quyết định xây dựng các quảng trường thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố. Trên thực tế, hầu hết các quảng trường tại các tỉnh, thành phố được xây dựng bằng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác”, Thủ tướng Chính phủ cho hay.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, xây dựng quảng trường tại các đô thị là tạo lập không gian sinh hoạt chung, phù hợp với xu thế phát triển đô thị văn minh hiện đại. Do đó, xây dựng quảng trường cần được nghiên cứu trên cơ sở tổng hòa giữa nhu cầu của địa phương, cộng đồng dân cư; theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của các bộ quản lý ngành có liên quan; thời điểm, lộ trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng huy động vốn.

Xem bình luận
Theo tôi cũng phải tính vào thu nhập, dân số, diện tích của địa phương để xây tầm mức như thế nào để...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...