Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:23 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Có thể xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng BHXH

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 04/12/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 4.12, tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH.

   

 thu tuong: co the xu ly hinh su doanh nghiep tron dong bhxh hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: VGP)

Sáng 4.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến cử tri phát biểu đã đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2017 và chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi cả 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao đều đạt và vượt.

Cử tri cũng nêu vấn đề chênh lệch tiền tiền lương hưu giữa lao động nữ về hưu từ thời điểm 1/1/2018 với những người nghỉ hưu trước đó; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH; công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên; tình trạng bạo hành trẻ em; vướng mắc trong tích tụ ruộng đất; quản lý đô thị; tai nạn giao thông; chủ quyền biển đảo…; đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai tuyến đường ven biển, phát huy lợi thế của thành phố Cảng.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như phắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

“Làm sao an ninh trật tự tốt hơn, làm sao người cô đơn, tàn tật, người nghèo, người già được quan tâm hơn…”, Thủ tướng nói.

Về vấn đề lương hưu, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu. Đây là yêu cầu rất chính đáng mà trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua, các đại biểu cũng đã thảo luận nhiều.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo, trong đó đề cao đạo đức, trách nhiệm, trình độ của giáo viên rất quan trọng, chứ việc giám sát chỉ là một phần.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Do đó, dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, các cơ quan cũng không để người nào bị đứt bữa, thiếu cơm lạt muối.

“Tôi đã nói nhiều lần nếu ông chủ tịch, bí thư mà để dân đói thì phải xử lý ông chủ tịch, bí thư đó. Còn nguồn lực Nhà nước luôn luôn quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, vùng thiên tai”, Thủ tướng nói.

Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH.

Trả lời câu hỏi của cử tri về vấn đề nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng chia sẻ: “Chúng tôi lắng nghe ý kiến cử tri trong việc sửa đổi Luật Đất đai để có thể góp phần vào việc tích tụ ruộng đất, làm sao bảo đảm quyền lợi cho người nông dân"...

Xem bình luận
Tôi đã 55 tuổi, trước giờ làm tự do nên không tham gia đóng bảo hiểm XH. Nay xin được việc làm tại 1...
Bình luận có 0 phản hồi
Công ty không trốn đóng BHXH mà chỉ nộp chậm, đến khi có thẻ BHYT thì ôi thôi sắp hết hạn sử dụng,...
Bình luận có 0 phản hồi
Qua trao đổi của Thủ tướng đối với cử tri chất vấn là tín hiệu đáng mừng, rất mong sự vào cuộc quyết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...