Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:04 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 21:59 PM (GMT+7)

Thủ tướng dẫn ca dao, ý nhạc nói chuyện với kiều bào tại TP.HCM

"Tôi nhớ một câu ca dao "dù cho núi lở non mòn/Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ". Hay "quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người". Tôi nghĩ mỗi bà con kiều bào chúng ta đều mang tâm tư như thế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

   

Chiều 12.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị chuyên đề "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM". Sau khi lắng nghe các tham luận, ý kiến của các bà con kiều bào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu gây xúc động.

Chuyện... 20 năm trước

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị chuyên đề "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM"

"Tôi vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào. Những người con của dân tộc Việt Nam, dù ở xa tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc không ngừng chảy, trái tim luôn hướng về đất nước với sự thuỷ chung không thay đổi", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông đã nghe Bộ Ngoại giao báo cáo tóm tắt tham luận của các đại biểu. Cá nhân Thủ tướng cũng trực tiếp đọc các tham luận và nhận thấy những bài viết rất sâu, thể hiện sự quan tâm của bà con với công cuộc phát triển đất nước. Các tham luận thiết thực với các vấn đề mà đất nước và TPHCM đang ngày đêm trăn trở.

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 2

Thủ tướng bắt tay thăm hỏi bà con kiều bào

"Tôi có hỏi chị Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM thì chị Tâm cho biết những phát biểu, tham luận, kiến nghị thể hiện sự quan tâm sâu, nghiên cứu kỹ của bà con kiều bào về các vấn đề như quản lý rủi ro, khởi nghiệp, những vụ kiện quốc tế, xây dựng thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, công nghệ, khuyến khích đầu tư... Đây là những ý tưởng rất tốt, thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của bà con với các vấn đề lớn của đất nước nói chung, TPHCM nói riêng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, ông rất xúc động khi nghe chuyện khởi nghiệp tại Việt Nam của bà con kiều bào, trong đó có TS Nguyễn Thanh Mỹ, dù đã trên 60 tuổi vẫn quay trở lại Việt Nam khởi nghiệp thêm lần nữa. Thủ tướng rất vui khi GS Trần Thanh Vân đã 82 tuổi nhưng vẫn tâm huyết khởi xướng chương trình "Gặp gỡ Việt Nam", quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng, nhiều người đạt giải Nobel đến với Việt Nam.

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những kỷ niệm với bà con kiều bào cách đây 20 năm, khi ông còn làm lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Khi đó, ông công tác ở nước ngoài và được một trí thức lái xe đưa ông lặn lội khắp nơi để tìm đối tác dạy nghề cho Việt Nam. Có Việt kiều giúp ông cẩn thận gói những món quà mà ông đã mua trên đường đi công tác để gửi về Việt Nam.

"Có thể nói, sự hiện diện của kiều bào ngày hôm nay tại TPHCM - trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước khẳng định tiềm năng phát triển của đất nước không chỉ vẻn vẹn trong dải đất hình chữ S mà ở rất nhiều nơi trên hành tinh này. Ở đâu có người Việt Nam, ở đó có đất nước Việt Nam, ở đó có những con người luôn sẵn sàng quay về đóng góp, xây dựng đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chỉ có đại đoàn kết mới đại thành công..."

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đất nước đang đặt mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, nhằm xây dựng một Việt Nam "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 4

Bà con kiều bào vui mừng vỗ tay khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất hiện

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 5

Đảng và Nhà nước giao TPHCM cần tiếp tục khẳng định vai trò đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phấn đấu là trung tâm kinh tế tài chính của khu vực. "Hòn ngọc Viễn Đông là danh hiệu trước đây của TPHCM, nay phải là hòn ngọc toả sáng Viễn Đông. Trước đây, Kuala Lumpua, Bangkok... không là cái gì so với TPHCM nhưng thời gian qua, do một số lý do, chúng ta đã chậm và mất vị trí dẫn đầu khu vực. Đây là thời kỳ chúng ta phải cất cánh mạnh mẽ hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để đất nước cũng như TPHCM đạt được các mục tiêu tăng trưởng thì cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài. Thủ tướng cũng nhắc đến thành công của Nhật Bản, Hàn Quốc... nhờ biết phát huy nguồn lực của người dân sinh sống ở nước ngoài.

Chính phủ rất vui mừng khi có nhiều doanh nghiệp kiều bào tích cực hợp tác với doanh nghiệp trong nước đưa hàng Việt ra nước ngoài, lượng kiều hối gửi về ngày càng tăng. Không chỉ phát triển về kinh tế, bà con kiều bào còn góp phần quảng bá, đưa văn hoá dân tộc Việt Nam đến với thế giới...

Về phần mình, Chính phủ quyết tâm cải cách mạnh mẽ, làm mới chính mình để xây dựng Chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện, môi trường thông thoáng chứ không nặng về hành chính, quản lý. "Chính phủ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế, tranh thủ cuộc cách mạng công nghệ thứ 4 để vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Chính phủ tạo thuận lợi để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài. Chú trọng tạo dựng các kênh, diễn đàn, đối thoại khả thi để bà con kiều bào phản ánh, đóng góp", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ ngoại giao, TPHCM chọn lọc, ghi chép, tổng hợp các ý kiến của kiều bào để đề xuất cho Chính phủ những vấn đề tầm vĩ mô để sớm được thực thi.

 thu tuong dan ca dao, y nhac noi chuyen voi kieu bao tai tp.hcm hinh anh 6

Thủ tướng chụp hình cùng các kiều bào

"Tôi kêu gọi đồng bào người Việt ở nước ngoài cùng chung sức xây dựng TPHCM văn minh hiện đại nghĩa tình. Mỗi kiều bào dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó suy nghĩ khác về đất nước nhưng trong tim luôn đầm ấm về đất nước, nơi quê hương mỗi người chỉ một, nơi chúng ta cùng dòng máu Lạc Hồng. Dân tộc ta là một. Chỉ có đại đoàn kết mới đại thành công...", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn ca dao, lời hát để nói về tình quê hương, đất nước rất xúc động được bà con kiều bào hưởng ứng.

"Tôi nhớ một câu ca dao "Dù cho núi lở non mòn/Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ". Hay câu hát "quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người". Tôi nghĩ mỗi bà con kiều bào chúng ta đều mang tâm tư như thế" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Nhóm PV (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...