Thứ Năm, ngày 20/09/2018 02:02 AM (GMT+7)

Thủ tướng đồng tình bỏ điều 292 tội Cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 01/09/2016 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.9, tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã cho ý kiến vào Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số thành viên Chính phủ đã yêu cầu bỏ điều 292 quy định tội danh "Cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông".

   

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, 130 sai sót được phát hiện trong Bộ luật hình sự năm 2015 là sai sót pháp lý hết sức nghiêm trọng khiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xin ý kiến Quốc hội cho lùi thời gian có hiệu lực thi hành Bộ luật này.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Tư pháp cũng như các Bộ chịu trách nhiệm soạn thảo các bộ luật khác phải rút kinh nghiệm từ vụ việc này. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để phát hiện những sai sót ngoài 130 điểm để sửa ngay tránh trường hợp phải sửa đổi Bộ luật hình sự sau một vài năm thi hành.

Cũng tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các Bộ, kể cả Bộ Công an, Bộ Thông tin truyền thông, đại diện các cơ quan tư pháp đều có cùng quan điểm bỏ điều 292 quy định về tội Cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng máy tính, mạng viễn thông. Bởi lý do Bộ luật hình sự năm 2015 đã bỏ tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tội Kinh doanh trái phép để đưa vào quy định khác.

 thu tuong dong tinh bo dieu 292 toi cung cap dich vu trai phep qua mang hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 nghề nhưng tại sao điều 292 quy định thực hiện qua mạng bị xử lý hình sự, còn không thực hiện qua mạng thì không bị xử lý hình sự.

Do đó cần quy định tội danh này sang các điều khoản quy định về tội danh khác. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, việc quy định tội danh này ảnh hưởng đến cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Mạng máy tính và viễn thông là công cụ kinh doanh của đa số doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam trong hầu hết các lĩnh vực.

Theo quy định thì phần lớn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng internet và do có tương tác giữa những người sử dụng với nhau nên được coi là mạng xã hội. Với điều kiện như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp khó đáp ứng được điều kiện kinh doanh mạng xã hội mà trong quá trình khởi nghiệp thì phải thử nghiệm để hoàn thiện mô hình kinh doanh và nếu thử nghiệm thành công với lợi nhuận trên 50 triệu đồng hay có doanh thu trên 500 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như quy định tại điều 292 là không hợp lý.

Trước đó, Quốc hội có Nghị quyết quy định lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự năm 2015 từ ngày 1.7 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định có lợi cho người phạm tội. Dự kiến Luật này sẽ được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10 và 11).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...