Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:59 PM (GMT+7)

"Thủ tướng đồng ý công khai các kết luận thanh tra để dân giám sát"

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 12/04/2017 15:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng tôi đã bàn với Hội Nhà báo, sắp tới sẽ tổ chức hai cuộc tọa đàm, trong đó cuộc tọa đàm bảo vệ phóng viên hành nghề trung thực, đúng với Luật báo chí, làm sao để nhà báo vào cuộc để phản ánh nhiều hơn những vấn đề bức xúc của xã hội" - Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết.

   

 "thu tuong dong y cong khai cac ket luan thanh tra de dan giam sat" hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Sáng 12.4, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị giao ban công tác thông tin, tuyên truyền giữa Ban Thường trực Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội (trong đó có TƯ Hội Nông dân Việt Nam). Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu kết luận với nhiều nội dung rất đáng chú ý. Chia sẻ về những khó khăn của báo chí hiện nay, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã có những động viên.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Sức mạnh bạn đọc đến với báo chí là thông tin phải chính xác, phân tích có chiều sâu, tin trên Facebook không làm được điều này, Facebook chỉ nêu được sự kiện, bày tỏ cảm xúc, tình cảm. "Trước một thông tin báo chí nói một cách có chiều sâu, xác thực, đặc biệt là tạo được phản hồi giữa thông tin đó với chính quyền" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã lấy một thông tin vừa được báo chí phản ánh, đó là người nông dân mang con gà nhà nuôi đi bán để mua thịt gà ướp lạnh nhưng không biết nguồn gốc ở đâu. "Đấy là cái đau xót, nông dân thấy rẻ thì mua nhưng hỏi ở đâu không biết, ai bán cho mình không hay. Mang con gà nhà nuôi đi bán đi mua gà ướp lạnh chẳng khác nào bán con gà thật mua gà dởm" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Từ đó, ông đề nghị báo chí, đặc biệt là báo chí của những tổ chức chính trị -xã hội phải có thêm nhiều phản ánh về những vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội, góp phần xóa bỏ những tiêu cực, bất cập.

Nói về việc giúp đỡ báo chí, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay: "Chúng tôi đã bàn với Hội Nhà báo sắp tới sẽ tổ chức hai cuộc tọa đàm, trong đó cuộc tọa đàm bảo vệ phóng viên hành nghề trung thực, đúng với Luật báo chí, làm sao để nhà báo vào cuộc được, phản ánh nhiều hơn những vấn đề bức xúc của xã hội".

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm: Hiện chúng tôi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ là tất cả các kết luận thanh tra đều được công khai để báo chí và nhân dân giám sát. "Thủ tướng đã đồng ý, sắp tới chúng tôi đi làm việc với 5 bộ và 5 địa phương, các đồng chí đeo bám thông tin đó xem họ công khai kết luận thanh tra thế nào để người dân vào cuộc" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Vấn đề thứ hai theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân là công khai kết quả đấu thầu, bởi Nhà nước đã quy định sau khi đấu thầu xong phải công khai kết quả, thông tin về người trúng thầu là ai, tại sao lại trúng thầu như thế để báo chí và nhân dân giám sát. Vấn đề thứ ba giám sát việc thực hiện quy chế phát ngôn của các cơ quan Nhà nước trước yêu cầu nhân dân và báo chí.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm, vừa qua đi thực tế thấy có thông báo Mặt trận Tổ quốc của một thành phố với sự hỗ trợ của TƯ, hàng tuần phải biết báo chí trên toàn quốc nói về các vụ việc của địa phương mình như thế nào để chọn lọc  kiến nghị chính quyền địa phương.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tin về người tốt, việc tốt Mặt trận Tổ quốc phải biết nhưng tin về tiêu cực tại địa phương nào mà báo chí đã đăng thì Mặt trận Tổ quốc nơi đó cũng phải biết. Nếu báo đăng tiêu cực của tỉnh thì Mặt trận Tổ quốc tỉnh phải biết, đăng về tiêu cực của huyện thì Mặt trận Tổ quốc huyện phải biết, tiêu cực của xã thì Mặt trận Tổ quốc của xã phải biết. "Nếu báo đăng mà Mặt trận Tổ quốc không hưởng ứng thì như "gió thổi nhà trống" làm sao báo chí còn động lực được, còn tất cả để lên TƯ xử lý thì không thể làm được" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...