Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:01 PM (GMT+7)

Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST

authorVũ Thị Hải - Đình Dương Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 13:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 2.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của Tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

   

 thu tuong du le khoi cong du an to hop san xuat o to vinfast hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là một trong những sự kiện ý nghĩa kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2.9.

Trong xu thế hội nhập quốc tế của đất nước, khi thu nhập bình quân của người dân tăng lên, nhu cầu sử dụng ô tô sẽ phổ biến. Theo xu hướng thế giới, những nước có trên 50 triệu dân thường có thương hiệu ô tô quốc gia. Với tinh thần đó, Thủ tướng biểu dương dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường. 

 thu tuong du le khoi cong du an to hop san xuat o to vinfast hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ ra mắt thương hiệu VINFAST.

Đi theo sản xuất ô tô là hàng trăm nhà máy, xí nghiệp phụ trợ cùng phát triển. Dự án có thể giải quyết 20.000 lao động và trong tương lai không xa dự kiến đóng góp cho ngân sách TP. Hải Phòng bằng tổng mức thu nội địa hiện nay của Thành phố. 

Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà nhà đầu tư đưa ra là đến tháng 9.2018 sản xuất xe máy điện và tiếp theo, vào giai đoạn 2019 – 2020 cho ra đời chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Thủ tướng cũng lưu ý nhà đầu tư cần hợp tác với các doanh nghiệp ô tô khác trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất.

Theo Tập đoàn Vingroup, mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD. 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhìn nhận, dự án sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết nhanh chóng nhất các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

 thu tuong du le khoi cong du an to hop san xuat o to vinfast hinh anh 3

Với việc khởi công nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên, Vingroup đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á. (Ảnh: Zing.vn)

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup nhấn mạnh, sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ công nghệ hiện đại của người Việt.

"Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác – Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện CNH, HĐH đất nước", ông Nguyễn Việt Quang khẳng định.

Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á. Tổng mức đầu tư cho dự án giai đoạn đầu là 35.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1 sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.

Công suất dự kiến giai đoạn này đạt 100.000-200.000 xe/năm. Sản phẩm chủ lực của VINFAST là ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện và xe máy điện. Doanh nghiệp đặt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Nhà máy sản xuất ôtô của Vingroup tại Hải Phòng có quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ và phân xưởng lắp ráp.

Theo doanh nghiệp này, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ các nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Kiểu dáng xe được sáng tạo bởi studio danh tiếng của Italy. Đơn vị thiết kế này cũng là nơi sáng tạo ra các thiết kế của các xe Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborgini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce...

Doanh nghiệp cũng cho biết sẽ quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ôtô để tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. Dự kiến trong 25.000 lao động tại đây vào năm 2025, có 1.000 chuyên gia nước ngoài.

Để thực hiện dự án, VINFAST, công ty con của Vingroup, đã ký Biên bản ghi nhớ với Credit Suise AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suise sẽ thu xếp cho Vinfast khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Ông Lito Camacho, Giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của nhà băng, đánh giá quy mô đầu tư của Vingroup thể hiện cam kết của doanh nghiệp với lĩnh vực ôtô đang phát triển nhanh của Việt Nam, cũng như với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế.

Trước đó, Hội đồng quản trị Vingroup đã ra quyết định thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VINFAST. Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Ngành nghề đăng ký hoạt động là sản xuất thân xe có động cơ, rơ moóc và bán rơ moóc; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe; đóng tàu và cấu kiện nổi; đóng thuyền, xuồng thể thao và giải trí; sản xuất đầu máy xe lửa, xe điện và toa xe…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...