Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:08 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 11:11 AM (GMT+7)

Thủ tướng Đức bị Mỹ nghe lén hơn 10 năm nay

Tạp chí Der Spiegel của Đức mới đưa tin, thực tế, mật vụ Mỹ đã ngấm ngầm nghe lén điện thoại di động của bà Angela Merkel từ năm 2002.

   

Der Spiegel khẳng định, các cuộc gọi đi – đến của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel từ lâu đã nằm trong danh sách mục tiêu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cụ thể là từ năm 2002.

 thu tuong duc bi my nghe len hon 10 nam nay hinh anh 1Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tờ tạp chí nhấn mạnh, hoạt động theo dõi của NSA đối với bà Merkel vẫn được tiếp tục vào năm 2013, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm chính thức Berlin hồi tháng Sáu vừa qua.

Der Spiegel cho biết thêm, ông chủ Nhà Trắng Obama đã quả quyết với bà Merkel rằng, ông không hề hay biết về chuyện điện thoại di động của bà bị nghe lén.

Không chỉ Đức, một số các quốc gia khác trên thế giới như: Brazil, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Cộng hòa Czech… cũng bày tỏ nghi ngờ đối với hệ thống do thám qua điện thoại của mật vụ Mỹ.

Hồi đầu tuần, tờ Le Monde của Pháp cáo buộc, NSA đã do thám điện thoại của hàng triệu chính trị gia cấp cao và doanh nhân nước này.

Tờ The Guardian của Anh cũng mới tiết lộ, 35 nhà lãnh đạo trên thế giới đang nằm trong danh sách do thám điện thoại của Mỹ. Tuy nhiên, danh sách này chưa được công khai.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, ông Obama cam kết lực lượng mật vụ Mỹ sẽ điều chỉnh phương pháp làm việc hợp lý để vừa đảm bảo an ninh cho công dân Mỹ, vừa không vi phạm quyền riêng tư.

Theo Thu Thảo (Tổng hợp) (Thu Thảo (Tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...