Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:27 AM (GMT+7)

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ xem xét việc Thứ trưởng Thoa xin nghỉ việc

authorNgọc Lương – Hoàng Thắng Thứ Năm, ngày 03/08/2017 19:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ về trường hợp của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

   

Chiều ngày 3.8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi về việc giải quyết đơn xin thôi việc vì lý do cá nhân của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa là diện cán thuộc quản lý của Ban Bí thư, nếu như Ban Bí thư đồng ý đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư trong kết luận 16 vừa qua thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện.

 thu tuong giao bo noi vu xem xet viec thu truong thoa xin nghi viec hinh anh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét (trường hợp Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về việc miễn nhiễm các chức vụ của bà Thoa). Ngày 31.7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

“Hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ. Tuy nhiên, theo Luật Công chức, Nghị định 46 năm 2010, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc. Về vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa nếu không có vi phạm pháp luật, hình thành tài sản chính đáng, chứng minh được hợp pháp thì Nhà nước sẽ tôn trọng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nói. 

Trước đó, từ ngày 25 đến 27.7.2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 16. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung. Trong đó đáng chú ý nhất có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

 thu tuong giao bo noi vu xem xet viec thu truong thoa xin nghi viec hinh anh 2

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

UBKT Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân. Theo thông cáo của Bộ Công Thương: Căn cứ các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Đa số tài sản là bất động sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng như...