Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:27 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Gốc của nông thôn mới là chất lượng cuộc sống

authorViệt Tùng Thứ Hai, ngày 15/08/2016 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cái gốc của nông thôn mới (NTM) là thu nhập, đời sống của nông dân phải tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã cần bám sát mục tiêu này” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khi đến thăm xã NTM Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) sáng 15.8.

   

Hiện xã Nam Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó 100% người dân được sử dụng nước sạch, bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Trước đó, nhờ vận động, tuyên truyền, người đã thấu hiểu và ủng hộ chủ trương này, bằng cách tự nguyện hiến đất, góp ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm trên địa bàn ngày càng khang trang hơn.

Đi liền với đó là chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, nhất là nông nghiệp, để tạo giá trị sản xuất cao hơn. Huyện Nam Đàn có một số khu, cụm công nghiệp, vì vậy, chính quyền địa phương đã tận dụng để chuyển đổi nghề nghiệp, tăng thu nhập cho người dân

Thủ tướng lưu ý bộ máy chính quyền phải làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân, chứ không chỉ đơn thuần là quản lý.

 thu tuong: goc cua nong thon moi la chat luong cuoc song hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh điển hình tiến tiến trong xây dựng NTM ở xã Nam Giang.

“Khi mỗi gia đình có những việc biến động lớn thì hệ thống chính trị cần đến động viên, thăm hỏi người dân bằng vật chất, tinh thần để họ cảm thấy ấm áp khi có Đảng, có Nhà nước, hệ thống chính trị bên cạnh” - Thủ tướng nói. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, từng hộ dân trong xã cần làm gương trong việc bảo vệ môi trường sống... Các địa phương xây dựng NTM phải giữ gìn truyền thống văn hóa, gia đình hòa thuận, hiếu thảo, tình làng nghĩa xóm ngày càng khăng khít hơn.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và khảo sát tiến độ triển khai Dự án Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) Nghệ An. Đây là Khu công nghiệp VSIP thứ 7 tại Việt Nam, với diện tích 750ha. Thủ tướng yêu cầu tỉnh đẩy nhanh tiến độ dự án, quảng bá tích cực về những lợi thế, ưu đãi của khu công nghiệp. Phải triển khai dự án đúng tiến độ và hiệu quả, trở thành dấu ấn trong kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore và tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập khu VSIP đầu tiên Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thị sát Dự án đầu tư xây dựng Cảng Vissai Nghi Thiết tại Khu Kinh tế Đông Nam – Nghệ An, Dự án Cảng Cửa Lò và Dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Thủ tướng yêu cầu nhà đầu tư, các cơ quan liên quan chú ý bảo đảm chất lượng, tiến độ, sớm đưa các dự án vào sử dụng để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như khu vực.

Một số hình ảnh Thủ tướng khi đến thăm xã NTM Nam Giang: 

 thu tuong: goc cua nong thon moi la chat luong cuoc song hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình NTM ở xã Nam Giang.

 thu tuong: goc cua nong thon moi la chat luong cuoc song hinh anh 3

Thủ tướng khảo sát tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An).

 thu tuong: goc cua nong thon moi la chat luong cuoc song hinh anh 4

Thủ tướng thăm khu công nghiệp VSIP.

 thu tuong: goc cua nong thon moi la chat luong cuoc song hinh anh 5

Thủ tướng thăm cảng Vissai.

“Môi trường ở Nam Giang rất tốt, rất đáng quý khi xã giữ được tấm gương này. Tuy nhiên, hiện xã có các cụm công nghiệp, làng nghề tập trung, vấn đề rác thải cũng rất lớn. Vì vậy, xã cần có một kế hoạch giữ gìn môi trường sống cho bà con, để ai tới Nam Giang đều khen, tuy xã còn khó khăn về vật chất nhưng sạch sẽ, ngăn nắp, người dân thân thiện, môi trường sống tốt” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...