Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:45 PM (GMT+7)

Thủ tướng Iraq thề lấy lại Ramadi từ tay IS trong vài ngày

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 25/05/2015 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh, ông ngạc nhiên trước lời chê bai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về tinh thần chiến đấu của quân đội nước này và tuyên bố, sẽ giành lại thành phố Ramadi từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một vài ngày tới.

   

Quân đội Iraq vừa chịu thảm bại cay đắng trước các chiến binh IS trong tuần qua khi để mất thành phố Ramadi vào tay tổ chức này.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm qua (24.5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bình luận, do binh sĩ Iraq thiếu ý chí chiến đấu nên dù có quân số áp đảo, quân đội nước này vẫn bại trận.

Đáp lại, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC ngày 25.5, Thủ tướng Iraq Abadi nhấn mạnh, ông ngạc nhiên trước lời chê bai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

"Ngài Carter đã rất ủng hộ Iraq. Do đó, tôi chắc chắn ông ấy đã nhận được các thông tin sai lệch", Thủ tướng Abadi tuyên bố.
 thu tuong iraq the lay lai ramadi tu tay is trong vai ngay hinh anh 1
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi
Thủ tướng Iraq giải thích rằng, quân đội nước này đã bị choáng và bối rối trước các chiến thuật sốc của IS.

"Họ có thừa ý chí chiến đấu nhưng họ phải đối mặt với những đợt tấn công dồn dập, mạnh mẽ từ IS - với xe bọc thép chứa đầy thuốc nổ có sức hủy diệt tương đương một quả bom hạt nhân nhỏ - Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của quân đội của chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Theo ông Abadi, chính phủ Iraq đã triển khai lực lượng dân quân Shia tới Ramadi để chặn bước tiến của IS. Thủ tướng Iraq bày tỏ niềm tin rằng, quân đội nước này sẽ giành lại Ramadi trong một vài ngày tới.

"Trái tim tôi rỉ máu vì mất Ramadi. Tôi có thể đảm bảo với các bạn, chúng tôi có thể giành lại thành phố ngay sau đó", ông tuyên bố.
 thu tuong iraq the lay lai ramadi tu tay is trong vai ngay hinh anh 2
Người dân tháo chạy khỏi thành phố Ramadi

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq nhấn mạnh, để giành lại Ramadi, nước này cần sự hỗ trợ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế khi IS đang liên tục thay đổi chiến thuật chiến đấu khiến quân đội Iraq bối rối: "Việc không kiểm soát biên giới Syria-Iraq chặt chẽ là một sai lầm. Syria hỗn loạn giúp IS lớn mạnh hơn. Chúng tôi đã đề nghị các đối tác trong liên minh quốc tế của chúng tôi thắt chặt việc kiểm soát biên giới".

Trong khi đó, tại Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo vừa sát hại ít nhất 400 người, hầu hết là trẻ em và phụ nữ tại thành cổ Palmyra mà chúng vừa chiếm được hôm 20.5, tờ Daily Mail của Anh ngày 24.5 đưa tin.

Daily Mail dẫn lời một cư dân sống trong thành phố cổ Palmyra: "Những tên khủng bố đã giết hại hơn 400 người, và cắt xẻo các bộ phận của họ, lấy cớ rằng họ hợp tác với chính phủ và không tuân thủ các mệnh lệnh".

Hàng trăm thi thể được cho là bị vứt rải rác trên các con đường trong thành phố. Một số thi thể bị chặt đầu.

Hiện chưa thể xác minh ngay thông tin trên, nhưng nó trùng khớp với các báo cáo của những nhà hoạt động rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành hình nhiều người kể từ khi chiếm thành phố khỏi quân đội chính phủ.

Phiến quân hôm 20.5 chiếm thành phố cổ Palmyra 50.000 dân sau khi chiếm thành phố Ramadi ở nước láng giềng Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...