Thứ Năm, ngày 17/10/2019 18:58 PM (GMT+7)

Thủ tướng kết luận về việc đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25.9, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo gửi UBND TP. Đà Nẵng và một số Bộ ngành liên quan về kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan Dự án Cảng Liên Chiểu.

   

Theo đó, chiều ngày 25.9, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về Dự án xây dựng Bến Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, vào ngày hôm qua (24.9), đoàn lãnh đạo chủ chốt của TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Thủ tướng để trình bày về vốn đầu tư xây dựng dự án trên.

Sau khi nghe trình bày của lãnh đạo TP.Đà Nẵng, Thủ tướng kết luận như sau: Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển lớn của các tỉnh miền Trung, tốc độ tăng trưởng tổng lượng hàng hóa qua cảng Tiên Sa đạt 16,2%/năm và năm 2018 ước đạt khoảng 8,4 triệu tấn; dự báo sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030. 

Với tốc độ này, sau năm 2020 sẽ vượt năng lực của khu bến và vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng tới môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Vì vậy, Thủ tướng kết luận việc đầu tư cảng Liên Chiểu dần thay thế cho cảng Tiên Sa là cần thiết và cấp bách.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã tích cực làm việc với các bộ, ngành liên quan và chủ động đề xuất sớm đầu tư cảng Liên Chiểu.

 thu tuong ket luan ve viec dau tu du an cang lien chieu, da nang hinh anh 1

Sau năm 2020, Cảng Tiên Sa sẽ quá tải.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, việc đầu tư cảng Liên Chiểu phải đảm bảo hiện đại, đồng bộ, đa chức năng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và Quyết định số 1866/QĐ-TTg, Quyết định số 2357/QĐ-TTg và Quyết định số 1037/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam.

Để sớm thực hiện dự án trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT và UBND TP.Đà Nẵng thống nhất báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về: Cơ quan làm chủ đầu tư dự án; quy mô đầu tư, cơ cấu nguồn vốn đầu tư; cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10.10.2018, đúng pháp luật.

Ngoài ra, trong kết luận, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tài chính và UBND. TP.Đà Nẵng báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ nguồn vốn để thực hiện dự án sớm. Đồng thời, giao Bộ GTVT phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng rà soát, xác định các công trình, hạng mục công trình của dự án để đẩy mạnh xã hội hóa, theo nguyên tắc ngân sách nhà nước chỉ đầu tư những hạng mục, công trình phi lợi nhuận, không có khả năng thu hồi vốn và không có khả năng xã hội hóa.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND TP.Đà Nẵng, Bộ GTVT đôn đốc và theo dõi các nhiệm vụ đã được giao liên quan đến việc hoàn thành các thủ tục đầu tư để triển khai dự án, đảm bảo kế hoạch đề ra, đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...
Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...