Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:07 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Một bộ phận cán bộ tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 03/07/2017 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Trong 6 tháng đầu năm chúng ta đã có nhiều giải pháp nhưng việc triển khai còn thiếu kiên quyết, thiếu lửa, trong một bộ phận công chức không tâm huyết, kém hiệu quả", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ ra trong bài phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ.

   

 thu tuong: mot bo phan can bo tai tieng do tham nhung, loi ich nhom hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 3.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.2017. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới tất cả các địa phương trong cả nước, với sự tham dự của các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan thuộc Chính phủ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, phiên họp này hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2017, những kết quả đạt được và mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém, đồng thời, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm năm 2017.

"Chúng ta đã đi qua một nửa chặng đường năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn chung trong bối cảnh của tình hình quốc tế và khu vực nhưng công tác chỉ đạo điều hành đã đổi mới, quyết liệt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất...", Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện tốt nên doanh nghiệp, người dân phấn khởi làm ăn, kinh doanh khởi nghiệp, xu hướng kinh doanh tốt hơn.

Đề cập đến những tồn tại, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế, đất nước. Như vấn đề tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, gia súc, gia cầm... còn khó khăn, ảnh hưởng người sản xuất. Tăng trưởng sản xuất nông nghiệp thấp hơn, khai khoáng giảm, chưa có biện pháp để tăng khai thác dầu khí...

Sản xuất kinh doanh có phát triển nhưng còn khó khăn, số doanh nghiệp rời thị trường gần 17%, một số doanh nghiệp hoạt động chờ giải thể, thua lỗ kéo dài, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nửa năm mới đạt gần 30% kế hoạch, gần 36% dự toán Quốc hội giao.

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề bức xúc như ngộ độc tập thể, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, sạt lở bờ sông, khai thác cát trái phép. Trật tự an toàn tại một số địa bàn còn phức tạp, nạn phá rừng, cát tặc khiến nhân dân bất an...

"Trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đã có nhiều giải pháp nhưng việc triển khai còn thiếu kiên quyết, thiếu lửa, trong một bộ phận công chức không tâm huyết, kém hiệu quả. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm. Do đó, tôi đề nghị các địa phương chú trọng tập trung đề xuất phương pháp, cách làm cụ thể về chủ trương,  chính sách để thực hiện các chỉ tiêu đề ra" - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 6,7% thì theo Thủ tướng, 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,42%. "Muốn đạt được con số tăng trưởng trên, các vùng kinh tế trọng điểm, vùng kinh tế lớn của cả nước phải nỗ lực cố gắng", Thủ tướng nói.

Theo báo cáo, tính chung 6 tháng đầu năm 2017, GDP ước tăng 5,73% (cùng kỳ tăng 5,65%). Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65% (cùng kỳ giảm 0,18%); khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 5,81%; khu vực dịch vụ tăng 6,85%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...