Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 23:04 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 14:28 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không có hội chứng “nhà máy lọc dầu”

Chốt phần chất vấn hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn để giải trình thêm một số nội dung mà ĐBQH muốn làm rõ. Tuy nhiên, do thời gian ngắn, Thủ tướng đã không trả lời hết nhiều câu hỏi.

   
Bao nhiêu ung nhọt đã được cắt bỏ?

Đáng chú ý trong số các câu hỏi mà Thủ tướng chưa kịp trả lời, có những câu hỏi liên quan tới vấn đề phòng chống tham nhũng. ĐB Lê Như Tiến hỏi: “Thủ tướng có thể cho biết trong 2 nhiệm kỳ qua, Thủ tướng đã đề nghị hoặc trực tiếp cắt bỏ bao nhiêu ung nhọt tham nhũng khi trước đó, Thủ tướng đã nói rằng thất thoát, tham nhũng trong các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước là ung nhọt, dù đau xót vẫn phải cắt bỏ?”. ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) sau khi đánh giá tình hình tham nhũng đã chất vấn: “Có ý kiến gì về nhận định trên và vì sao số tài sản thu hồi từ tham nhũng chỉ đạt 10%?”.

Thủ tướng tại phiên trả lời chất vấn.
Thủ tướng tại phiên trả lời chất vấn.

Những câu hỏi mà Thủ tướng không kịp trả lời ngay trên nghị trường sẽ được chuyển tới các ĐBQH bằng văn bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định ngay sau đó để các ĐBQH yên tâm.

Những nhóm câu hỏi mà Thủ tướng kịp trả lời các ĐBQH tập trung vào các vấn đề: Quy hoạch thủy điện và trách nhiệm của Chính phủ khi để xảy ra tình trạng nợ đọng văn bản; giải pháp của Chính phủ để kiểm soát lạm phát, ổn định tăng trưởng... Trước băn khoăn của ĐB Trần Thị Hiền về việc Chính phủ nâng trần bội chi từ 4,8 – 5,3%, phát hành thêm trái phiếu liệu có khiến lạm phát trở lại, kinh tế vĩ mô bất ổn, Thủ tướng cho rằng, băn khoăn này là chính đáng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Việc nâng trần bội chi từ 4,8 – 5,3% cho năm 2013, 2014, phát hành thêm 170.000 tỷ trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 – 2016 sẽ không gây bất ổn kinh tế vĩ mô, không khiến lạm phát quay lại nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp như Chính phủ đã nêu cụ thể trong báo cáo.

Sẽ không để nợ văn bản

Theo báo cáo mà Thủ tướng đọc trước Quốc hội trước khi trả lời chất vấn, Chính phủ giải trình về việc tăng bội chi ngân sách và phát hành trái phiếu Chính phủ là để dành một phần trả nợ, phần còn lại và trái phiếu Chính phủ bổ sung được tập trung vào đầu tư các dự án hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, hoàn thành nhiều công trình đang đầu tư dở dang, bổ sung vốn đối ứng ODA, đầu tư cho nông nghiệp nông thôn...

"Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ưu tiên bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, tín dụng nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng cũng cho biết đã xử lý được trên 101.000 tỷ đồng nợ xấu bằng dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng. Công ty quản lý tài sản (VAMC) dự kiến đến hết năm 2013 mua khoảng 30.000 – 35.000 tỷ đồng nợ xấu. Tốc độ tăng nợ xấu đã chậm lại. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu còn cao, đến cuối tháng 9.2013 là 4,62%. “Thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để xử lý nợ xấu, nhất là việc xử lý tài sản bảo đảm tiền vay; trích lập dự phòng rủi ro; cơ cấu lại nợ vay...”- Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của ĐB Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) và ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) về việc nợ đọng văn bản, hướng dẫn chi tiết thực hiện các luật, pháp lệnh, Thủ tướng cho biết: “Hiện chỉ còn nợ 19 văn bản, đã ban hành được 110. Trong khi năm 2012, số lượng này là 27 văn bản. Đây là một bước tiến một sự cố gắng. Phấn đấu từ nay tới cuối năm sẽ không nợ nữa”.

Về ý kiến có hay không hội chứng “nhà máy lọc dầu”, Thủ tướng khẳng định tất cả các dự án Nhà máy lọc, hóa dầu đều nằm trong quy hoạch phát triển nhà máy lọc dầu từ nay tới 2025. Chỉ duy nhất có một dự án không nằm trong quy hoạch, thuộc về một nhà đầu tư Thái Lan tại khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) với công suất 30 triệu tấn/năm.

“Thủ tướng đã đồng ý cho nhà đầu tư xây dựng dự án bước đầu, báo cáo đầu tư tiền khả thi, khi nào có đủ hồ sơ các cơ quan chức năng xem xét, nếu đảm bảo quy định pháp luật và có lợi thì sẽ xem xét bổ sung vào quy hoạch” - người đứng đầu Chính phủ nói.
Theo Hải Phong (Hải Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...