Thứ Ba, ngày 11/12/2018 14:16 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

authorHằng Phạm Thứ Tư, ngày 03/12/2014 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 2.12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2014 cuối kỳ, với chủ đề “Doanh nghiệp hướng tới các hiệp định thương mại mới”. 

   

Tại diễn đàn, 6 nội dung chính được thảo luận gồm: Các vấn đề về nợ công, nợ xấu trong lĩnh vực tài chính; biện pháp thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp khối tư nhân; vấn đề về lao động; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; cải cách thủ tục hành chính; các vấn đề đặt ra khi tham gia các hiệp định thương mại.

Nhiều bước tiến quan trọng với doanh nghiệp

 thu tuong nguyen tan dung: tao moi thuan loi cho doanh nghiep phat trien hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn sáng 2.12.  H.P
Phát biểu tại diễn đàn, bà Virginia Foote - đồng Chủ tịch diễn đàn khẳng định, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong một số lĩnh vực quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế đang được triển khai nhằm giảm gánh nặng về thời gian trong kê khai thuế, các điều kiện cấp giấy phép lao động đã được nới lỏng, vấn đề công nhận, thực thi phán quyết của trọng tài nước ngoài cũng được Chính phủ quan tâm và trần chi phí quảng cáo, khuyến mãi sẽ được xóa bỏ theo lộ trình cụ thể...

 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là cơ sở để Chính phủ tiếp thu hợp lý, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách sát với thực tế hơn với tinh thần tạo mọi thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng nêu rõ các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của Chính phủ Việt Nam trong năm 2015 là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, vững chắc hơn, phấn đấu tăng trưởng GDP ở mức 6,2%, chủ động kiểm soát lạm phát ở mức 5% để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, bảo đảm nợ công ở mức an toàn, không vượt quá quy định cho phép và sẽ xử lý hiệu quả hơn nợ công, trả nợ đúng hạn, đầy đủ...

Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, quản lý để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, coi đây là khâu đột phá có ý nghĩa quyết định. Trong đó tập trung cải cách thể chế, luật pháp, thủ tục hành chính, phát triển mạnh các loại thị trường vốn, tiền tệ, lao động, bất động sản... Tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển để nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế, tập trung khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại đã có và tích cực đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Thủ tướng cũng chỉ rõ công tác phòng chống tham nhũng là một trong những ưu tiên trong thời gian tới với 2 giải pháp lớn là hoàn thiện kinh tế thị trường gắn với cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai minh bạch trong quản lý tài sản, tài chính ngân sách, khoáng sản, doanh nghiệp nhà nước và phát hiện xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn thường xuyên nhận được góp ý của các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế về những vấn đề Việt Nam cần tập trung cải cách, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp đồng thời góp phần phát triển hiệu quả, bền vững hơn nền kinh tế.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...