Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:03 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp hãy đầu tư vào Quảng Trị

authorNgọc Vũ Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 18:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.4, trong chuyến công tác địa phương đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến TP.Đông Hà tham dự “Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất năm 2016” do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.

   

Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của 450 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông; là tỉnh có lợi thế trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Trị được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam. Giai đoạn 2011-2015, Quảng Trị đã thu hút được 262 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 50.300 tỷ đồng, hàng năm tạo việc làm mới cho khoảng 2.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2016, đã có 15 dự án đầu tư với tổng vốn trên 10.000 tỷ được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có những dự án trên 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, có một số dự án trọng điểm như Dự án xây dựng Cảng biển Mỹ Thủy với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng, dự án Nhà máy Nhiệt điện công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 47.960 tỷ đồng đang được các nhà đầu tư nước ngoài là Thái Lan, Hàn Quốc quan tâm nộp thủ tục xin đầu tư. Đặc biệt, Chính phủ đã bổ sung Quảng Trị vào danh sách các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; ưu tiên phát triển đảo Cồn Cỏ kết hợp kinh tế với quốc phòng...

 thu tuong nguyen xuan phuc: doanh nghiep hay dau tu vao quang tri hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Trị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thể hiện lòng tri ân sâu sắc với mảnh đất Quảng Trị. Bởi lẽ, không nơi đâu như Quảng Trị là tỉnh nghèo nhưng lại dành nhiều mảnh đất đẹp để xây dựng nghĩa trang cho cả nước. Vì vậy, đất nước Việt Nam đang ”mang nợ” và cần phải ”trả nợ” ân tình cho Quảng Trị bằng những chương trình đầu tư; đưa Quảng Trị thành ”Biểu tượng hòa bình của loài người”...

Hiện nay, nhìn một cách khách quan thì những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương thực hiện hỗ trợ các nhà đầu tư một cách tối đa về chính sách hỗ trợ, ưu đãi... “Quảng Trị luôn đón chào các nhà đầu tư với một tư thế sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để cùng nhau phát triển” – ông Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quảng Trị cần thực hiện nghiêm túc cam kết tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư; quan tâm, nâng cao nhân lực lao động, chú trọng phát triển liên kết vùng. Thủ tướng nhấn mạnh: “Quảng Trị cần tự cứu mình. Nghĩa là bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước thì Quảng Trị phải chủ động sáng tạo để phát triển kinh tế, xã hội”. Về phát triển du lịch, Thủ tướng đề nghị Quảng Trị cần tạo thương hiệu du lịch; tạo nên cộng đồng làm du lịch để thu hút du khách.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích các doanh nghiệp hãy đầu tư vào Quảng Trị - mảnh đất linh thiêng nhiều chiến tích và ân tình với cả nước nhằm cùng nhau phát triển.

Nhân sự kiện này, đã có 18 dự án có tổng mức đầu tư 10.646,7 tỷ đồng được lựa chọn để UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư. Cũng tại hội nghị này, BIDV đã công bố và trao tặng tỉnh Quảng Trị 10 tỷ đồng để thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học xây dựng đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Quảng Trị đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050”; Trao tặng 1 xe cứu thương cho tỉnh Quảng Trị trị giá 1,2 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...