Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:49 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật bất ngờ “xuống nước”, tuyên bố sẵn lòng đối thoại với Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Ba, ngày 08/07/2014 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một động thái khá bất ngờ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa xuống nước để hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc bằng cách nhấn mạnh, hai nước có "sự gắn bó chặt chẽ" và ông luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bắc Kinh.

   
Quan hệ song phương Trung – Nhật lâu nay vốn “căng như dây đàn” liên quan đến tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở Biển Hoa Đông. Mới đây, việc Nhật kiên quyết mở rộng vai trò của quân đội bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc càng làm leo thang căng thẳng giữa 2 nước.  Ngoài ra, hiện Thủ tướng Nhật đang ở Canberra và sẽ ký thỏa thuận tăng cường quan hệ quốc phòng với người đồng cấp Tony Abbott – động thái có khả năng tiếp tục “chọc tức” Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Australian, Thủ tướng Abe cho hay, ông muốn nuôi dưỡng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc, đồng thời thúc giục Bắc Kinh đóng vai trò tích cực trong vấn đề an ninh khu vực.

 thu tuong nhat bat ngo “xuong nuoc”, tuyen bo san long doi thoai voi trung quoc hinh anh 1  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

 

"Nhật Bản và Trung Quốc đang gắn bó chặt chẽ với nhau. Việc tồn tại những vấn đề chưa được giải quyết giữa hai nước láng giềng là chuyện thường thấy. Trung Quốc là một quốc gia lớn, phải đóng vai trò nổi bật trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với Nhật Bản và Australia", Thủ tướng Abe tuyên bố.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng bày tỏ kỳ vọng mạnh mẽ rằng, Trung Quốc sẽ tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Đồng thời, ông nhấn mạnh: "Theo nguyên tắc quan hệ đôi bên cùng có lợi dựa trên những lợi ích chiến lược chung, tôi mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc với cách thức cởi mở. Cánh cửa đối thoại của tôi luôn luôn để ngỏ. Tôi chân thành hy vọng Trung Quốc cũng sẽ có cách tiếp cận tương tự".    

Những tuyên bố của nhà lãnh đạo Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh, Trung Quốc tuần trước lên án, chỉ trích gay gắt chính quyền Thủ tướng Abe sau khi Tokyo chính thức thông qua việc diễn giải lại Hiến pháp hòa bình nhằm mở rộng vai trò của lực lượng phòng vệ. Bắc Kinh cho rằng, quyết định trên có thể làm tái sinh chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản, quốc gia từng xâm chiếm lãnh thổ Trung Quốc trong Thế chiến 2.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...