Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 02:52 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/12/2013 17:08 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni, các nước phản ứng ra sao?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đến thăm đền Yasukuni, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

   
Sáng 26.12, ông Abe đến viếng đền trong trang phục trang trọng. Chuyến thăm của ông được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Chuyến thăm diễn ra vừa đúng một năm sau khi ông Abe đắc cử.

Ngôi đền vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ hai và bị Bắc Kinh và Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật đương nhiệm đến thăm đền Yasukuni kể từ năm 2006.

 thu tuong nhat tham den yasukuni, cac nuoc phan ung ra sao? hinh anh 1

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26.12 đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ việc Thủ tướng Abe viếng đền Yasukuni, cho rằng đây là một việc làm gây tổn thương nghiêm trọng cho các nạn nhân chiến tranh tại châu Á. Trung Quốc cũng cho rằng, động thái này có thể hủy hoại mối quan hệ vốn mong manh giữa Nhật Bản và các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng việc làm trên của Thủ tướng Abe sẽ gây tác hại lớn về mặt ngoại giao giữa Seoul và Tokyo. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đang soạn thảo một tuyên bố, trong đó chỉ trích mạnh mẽ việc Thủ tướng Abe tới thăm đền Yasukuni, đồng thời sẽ triệu Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc tới để phản đối về hành động này.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản cũng lên tiếng bày tỏ sự thất vọng về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho rằng không nên chính trị hóa vấn đề thăm đền Yasukuni. Trong khi đó, các nghị sĩ Nhật Bản cũng lên tiếng tán dương chuyến thăm đền của ông Abe.

Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin Dân Việt có được, trong vụ bắt giữ hàng loạt cán bộ...
Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh...
Sáng 18.11, tại phiên chất vấn với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa...