Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:42 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Phát hiện, xử lý đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 23/10/2017 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trình bày báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, đưa ra xét xử công khai các vụ án lớn, dư luận quan tâm, thu hồi tài sản có tiến bộ.

   

 thu tuong: phat hien, xu ly dua ra xet xu nhieu vu an tham nhung lon hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Đàm Duy

Sáng 23.10, tại phiên khai mạc của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Về công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tập trung xây dựng, hoàn thiện pháp luật, khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành và đã thông qua 12 Luật, ban hành 112 Nghị định, trong đó chú trọng rà soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh; kết nối cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước; tổ chức tiếp nhận thông tin, lắng nghe và giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp qua Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của các Bộ ngành, địa phương.

“Đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa trên 5.000 thủ tục hành chính. Tập trung chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, về nguyên tắc không quá 1 lần/năm. Công khai chỉ số cải cách hành chính của các Bộ ngành, địa phương. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, khắc phục một bước tình trạng thiếu kỷ luật kỷ cương, nói không đi đôi với làm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng cho biết thêm, công tác tinh giản biên chế tiếp tục được đẩy mạnh tinh giản biên chế, đã giảm được 3% biên chế công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước. Theo số liệu, từ năm 2015 đến nay đã tinh giản biên chế được gần 30.000 người.

“Tập trung chỉ đạo, xử lý những sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức trên tinh thần kiên quyết, khách quan, công khai minh bạch. Trong đó đã xử lý nghiêm một số cán bộ lãnh đạo và công khai kết luận, tạo niềm tin trong nhân dân; thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, cấm uống bia, rượu trong giờ làm việc, buổi trưa; cấm biếu quà lãnh đạo trong dịp Lễ, Tết; cấm sử dụng xe công đi lễ hội; chấn chỉnh việc cấp biển số xanh cho ô tô doanh nghiệp và nhận ô tô do doanh nghiệp biếu tặng”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ cho biết, nghiêm túc triển khai kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại các cuộc họp lãnh đạo chủ chốt và các phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Hoàn thiện, trình Quốc hội dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và dự án Luật tố cáo (sửa đổi). Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, đưa ra xét xử công khai các vụ án lớn, dư luận quan tâm. Từ ngày 1.10.2016 đến 31.7.2017, đã phát hiện, khởi tố điều tra 190 vụ án, 399 bị can về tội tham nhũng và 17 vụ, 90 bị can phạm tội về chức vụ. Việc thu hồi tài sản trong quá trình thực hiện các bản án có hiệu lực tăng 12,2% so với cùng kỳ. Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016, đối với các vụ án, vụ việc tham nhũng được xử lý trong năm 2016, việc thu hồi tài sản đạt 38,3%.

Xem bình luận
Xét xử! nhưng có triệt để ? có thu về dược và được bao nhiêu phần số tài sản bọn tham nhũng lớn đã...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...