Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:35 AM (GMT+7)

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

authorHứa Phương Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 13:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng mức đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 là gần 10.000 tỉ đồng. Khi hoàn thành, dự án này sẽ kiểm soát ngập ở khu vực rộng khoảng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu người dân sinh sống.

   

Sáng 26.6, UBND TP.HCM đã phối hợp với công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam tổ chức lễ khởi công dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với kinh phí gần 10.000 tỷ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và những cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM nằm ở hạ lưu các con sông lớn gồm sông Sài Gòn, Đồng Nai… một mặt giáp biển Đông với các cửa sông lớn như Soài Rạp, sông Lòng Tàu. Những cửa sông này là cửa thoát nước chính của cả hệ thống sông Đồng Nai nên phải chịu áp lực kép của nguồn nước trên đầu nguồn đổ xuống trong mùa mưa lũ, đồng thời chịu áp lực của nước biển dâng cao, xâm nhập mặn khi triều cường lên.

 thu tuong phat lenh khoi cong du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khởi công.

Những năm qua, thành phố đã hoàn thành 4 dự án ODA chống ngập trọng điểm, 75 dự án nâng cấp, xây mới hệ thống cấp thoát nước và 294 hạng mục công trình cấp bách để xóa bỏ các điểm ngập hiện hữu, lắp đặt 1077 van triều, nạo vét 2898km cống các loại… Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, thành phố chỉ mới đầu tư những công trình quy mô nhỏ, không thể thoát nước nhanh trong trường hợp có mưa lớn. Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu mang lại ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của thành phố và vùng kinh tế trọng điểm trọng điểm phía Nam.

Theo Chủ tịch TP.HCM, dự án được kỳ vọng sẽ kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng trung tâm thành phố và bờ hữu sông Sài Gòn - khu vực có khoảng 6,5 triệu cư dân đang sinh sống. Địa điểm xây dựng các hạng mục công trình thuộc các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TP.HCM đang phấn đấu để trở thành thành phố thông minh, cạnh tranh với những thành phố khác ở châu Á. Chính vì vậy ,việc chống ngập là yêu cầu đặt ra nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên phải chú trọng các vấn đề khoa học công nghệ, khảo sát, thiết kế dự án để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong suốt quá trình thi công.

“Tôi yêu cầu thành phố, nhà đầu tư cũng như các đơn vị liên quan cần tiếp tục làm rõ quy hoạch, cập nhật thông tin cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh. Tiếp tục mời các nhà khoa học, chuyên gia góp ý trước khi thực hiện các bước cần thiết để tránh tình trạng “công trình thủy lợi nước chảy ngược”. Bên cạnh việc triển khai dự án thì cũng phải làm tốt công tác đến bù, giải phóng mặt bằng, sắp xếp lại dân cư. Nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn, giám sát phải chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng công trình, thành phố và nhân dân thành phố phải tăng cường công tác giám sát”, Thủ tướng chỉ đạo.

 thu tuong phat lenh khoi cong du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 2

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến công tác chống tham nhũng, tiêu cực, thất thoát và yêu cầu nhà đầu tư phải làm đúng quy định pháp luật. Đây là dự án tái cấp vốn, cũng là ngân sách nhà nước, tín dụng cũng là tiền của nhân dân…

“Thành phố và nhà đầu tư phải đảm bảo an toàn lao động trên công trường cũng như chống ùn tắc, tai nạn giao thông trong thời gian thi công dự án. Trong công tác đền bủ giải phóng mặt bằng phải thực hiện nhanh và giúp người dân an cư lạc nghiệp”, Thủ tướng lưu ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...