Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:47 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Sớm công bố chỉ số tầng đáy của hải sản ở miền Trung

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 03/07/2017 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai các chỉ số tầng đáy của hải sản tại 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế...

   

Chiều 3.7, tại phiên họp 6 tháng đầu năm của Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương, phát biểu về kết quả giám sát hải sản ở biển 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế được giao nhiệm vụ giám sát hải sản tầng đáy. Trước đó hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn. Riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế đã thực hiện giám sát từ tháng 6.2016 đến tháng 3.2017, trong thời gian này các chỉ số, các mẫu ô nhiễm liên tục giảm nhưng từ tháng 3 đến nay thì không giảm nữa, tất cả các chỉ tiêu vẫn còn.

 thu tuong: som cong bo chi so tang day cua hai san o mien trung hinh anh 1

Nhiều bãi biển ở 4 tỉnh miền Trung du khách đã đông đúc trở lại. Ảnh: I.T

Bộ Y tế đã phối hợp với một số chuyên gia quốc tế giám sát chặt chẽ, sử dụng phương pháp lấy mẫu đối chứng để kiểm nghiệm. Cụ thể, lấy mẫu hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và hải sản tầng đáy ở 3 tỉnh không bị ảnh hưởng gồm Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng. Kết quả cho thấy, đến tháng 5.2017, cơ bản tất cả các chỉ tiêu đã giống nhau. Chỉ riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn một chút.

“Chúng tôi lấy 4 mẫu, 3 mẫu giống nhau, chỉ có 1 mẫu khác. Hiện Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, khả năng sẽ sớm công bố hải sản tầng đáy ở biển miền Trung an toàn" - Thứ trường Cường nói.

Vẫn theo ông Cường, riêng ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), có thể do nằm ngay ở đường cống xả đầu ra của nhà máy Formosa nên còn 1 mẫu chưa đạt. "Chúng tôi sẽ kiểm tra lại một lần nữa, nếu các chỉ tiêu giống nhau thì sẽ công bố hải sản an toàn. Hiện kiểm nghiệm 3 chỉ tiêu xyanua, phenol, tất cả giống nhau, chỉ còn duy nhất 1 mẫu phenol ở Kỳ Anh có khác nhau" - Thứ trưởng Cường nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, còn 1 mẫu chưa đạt thì Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại. Trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai các chỉ số tầng đáy của hải sản 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế…"Phải công bố rộng rãi hơn cho người dân thấy biển Việt Nam, biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn. Phải kiểm tra thật chắc chắn và trong vòng 15 ngày nữa phải công bố" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 3.7, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong báo cáo về kinh tế - xã hội của địa phương đã cho biết: Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực so với năm trước. Năm nay nhiều hoạt động du lịch của Nghệ An như bãi biển Cửa Lò có sự phục hồi mạnh mẽ, khách tham quan tăng mạnh.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo, Thủ tướng Chính phủ phát biểu: “Các đồng chí nói tăng trưởng du lịch rất mạnh đó là điều rất mừng. Năm ngoái biển miền Trung đìu hiu, năm nay tấp nập không có chỗ nghỉ, chỗ ăn, đó là điều mừng cho đất nước chúng ta, cho các tỉnh miền Trung” - Thủ tướng đánh giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...