Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:04 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 21:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan dọa “bắn bỏ” phóng viên

"Nếu có đầy đủ quyền lực thực sự, tôi sẽ tống giam những kẻ bất đồng hoặc giao họ cho đội xử bắn" - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

   

Ngày 25/3, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã khiến các phóng viên, nhà báo Thái Lan bất bình khi tuyên bố sẽ “bắn bỏ” những người không “đưa tin đúng sự thật”.

Trong một cuộc họp báo, khi được các phóng viên hỏi ông sẽ làm gì với những nhà báo không đưa tin theo đúng định hướng chính thức của chính phủ quân sự, cựu Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth trả lời với khuôn mặt lạnh tanh: “Chúng tôi sẽ tử hình họ thôi”.

 thu tuong thai lan doa “ban bo” phong vien hinh anh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Ông này nói thêm: “Các bạn không cần phải ủng hộ chính phủ, nhưng các bạn phải đưa tin đúng sự thật”, đồng thời yêu cầu các phóng viên phải viết tin bài với tinh thần tăng cường hòa giải dân tộc ở Thái Lan.

Tuyên bố đầy cứng rắn trên của ông Prayuth được đưa ra chỉ một tháng sau khi ông này khẳng định có quyền đóng cửa các tờ báo ở Thái Lan.

Ông Prayuth đã được Hội đồng Quốc gia Hòa bình và Trật tự Thái Lan bổ nhiệm là Thủ tướng sau khi thực hiện cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi năm ngoái. Sau khi lên nắm quyền, ông Prayuth đã thực hiện chiến dịch trấn áp những người bất đồng, đồng thời tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được áp dụng ở Thái Lan suốt gần một năm qua.

Hồi tháng Một, chính quyền quân sự Thái Lan đã buộc một tổ chức của Đức phải hủy một hội thảo về báo chí. Lệnh giới nghiêm cũng được nhà chức trách Thái Lan áp dụng triệt để để cấm mọi hình thức tụ tập chính trị đông người.

Thủ tướng Prayuth đặc biệt tỏ ra “khó chịu” với nhật báo tiếng Thái Matichon khi báo buộc tờ báo này đứng về phe cựu Thủ tướng Yingluck và các đồng minh của bà.

 thu tuong thai lan doa “ban bo” phong vien hinh anh 2
Ông Prayuth khi còn là Tư lệnh Lục quân Thái Lan

Theo Reuters, ông Prayuth đã từng nói thẳng vào mặt một phóng viên của tờ Matichon: “Đừng nghĩ rằng tôi không biết các anh đang ủng hộ chính quyền cũ. Bộ Nội vụ trước đây đã mua nhiều chỗ quảng cáo trên tờ báo của các anh”.

Mới đây, ông Prayuth cũng tỏ ra rất giận dữ sau khi hãng tin AP đăng tải bài viết về tình trạng người lao động Thái Lan làm việc như nô lệ trong ngành công nghiệp chế biến hải sản của nước này. Ông tuyên bố: “Nếu báo chí cứ phóng đại lên như thế, các bạn biết điều gì sẽ xảy ra không? Nếu các bạn cứ đăng tin như vậy, toàn bộ người dân Thái Lan sẽ lãnh hậu quả”.

Mặc dù là người lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự thứ 12 ở Thái Lan và cho đến nay vẫn chưa tổ chức cuộc tổng tuyển cử để bầu ra chính quyền dân sự, ông Prayuth vẫn khẳng định rằng Thái Lan hiện nay có tới “99% dân chủ” vì ông “không hề lật đổ nền dân chủ”.

Ông bổ sung thêm: “Hiện nay tôi không thể ngăn chặn những người phản đối tôi. Nếu tôi có đầy đủ quyền lực thực sự, tôi sẽ tống giam những kẻ bất đồng hoặc giao họ cho đội xử bắn. Mọi thứ sẽ chấm dứt, và tôi sẽ không phải giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm như lúc này”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...