Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:00 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/12/2013 11:42 AM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội để giảm tổn thất cho dân

Ngày 9.12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử sớm nhấti có thể nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

   
Trong bài phát biểu được truyền hình tới toàn dân, bà Yingluck nói: "Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử. Để người Thái sẽ quyết định".

Nếu tuyên bố này trở thành sự thật, thì cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nữa. Bà Yingluck nói rằng, bà đưa ra quyết định này là bởi không muốn người dân Thái Lan bị tổn thất nhiều hơn nữa.

Hình ảnh người biểu tình Thái Lan xuống đường ngày 9.12.
Bà Yingluck cũng nêu rõ chính phủ đã cam kết giải quyết khủng hoảng dưới mọi hình thức nhằm thúc đẩy hòa giải xã hội, tuy nhiên, mâu thuẫn và xung đột vẫn tồn tại, các thế lực chính trị đối kháng vẫn đấu tranh với nhau gây quá nhiều tổn thương cho đất nước. Vì vậy, quốc hội giải tán để trao lại quyền lực cho người dân và để người dân quyết định lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Quyết định giải tán quốc hội của bà Yingluck đưa ra sẽ cần phải được sắc lệnh hoàng gia Thái Lan phê chuẩn.

Trong khi đó, từ sáng 9.12, hàng ngàn người lại tiếp tục biểu tình ở nhiều nơi tại Bangkok. Có một đoàn xe gồm 50 chiếc ô tô, treo cờ, biểu ngữ đã dẫn đầu đoàn biểu tình, tiếp đến là một đám đông đi xe máy và sau cùng là biển người đi bộ tuần hành, hô vang những khẩu hiệu chống chính phủ và đòi bà Yingluck từ chức.

Đảng Dân chủ đối lập cũng đã tuyên bố toàn bộ nghị sĩ tại Hạ viện sẽ từ chức vì không thể hợp tác với đảng Pheu Thai cầm quyền của Thủ tướng Yingluck.


Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...