Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:15 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 06:51 AM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội

Ngày 9.12, khoảng 200.000 người biểu tình đã tuần hành quyết lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, khiến cả thủ đô Bangkok tê liệt.

   
Để dân quyết định số phận đất nước

Ngày 9.12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán Quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử “ngay khi có thể” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này. Trong phát biểu được truyền hình tới toàn dân, bà Yingluck nói: “Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử. Để người Thái sẽ quyết định”.

Theo ước tính có khoảng 200.000 người tham gia biểu tình ngày 9.12.
Theo ước tính có khoảng 200.000 người tham gia biểu tình ngày 9.12.

Ngay sau khi có tuyên bố nói trên, phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Teerat Ratanasevi cũng cho biết, nội các nước này đã quyết định sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2.2.2014.

Bà Yingluck nói rằng, bà đưa ra quyết định này là bởi không muốn người dân Thái Lan bị tổn thất nhiều hơn nữa. Bà cũng nêu rõ Chính phủ đã cam kết giải quyết khủng hoảng dưới mọi hình thức nhằm thúc đẩy hòa giải xã hội, tuy nhiên mâu thuẫn và xung đột vẫn tồn tại, các thế lực chính trị đối kháng vẫn đấu tranh với nhau gây quá nhiều tổn thương cho đất nước. Vì vậy, Quốc hội giải tán để trao lại quyền lực cho người dân và để người dân quyết định lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Cùng ngày, thủ lĩnh Đảng Puea Thai - ông Charupong Ruangsuwan khẳng định đảng của ông sẵn sàng tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Ông Charupong cho biết thêm, tất cả các đối tác trong liên minh trước đây sẽ tiếp tục làm việc với Pheu Thai. Theo Hiến pháp Thái Lan, Chính phủ hiện nay sẽ tiếp tục gánh vác các trách nhiệm với tư cách là chính phủ lâm thời.

Cùng ngày hôm qua, nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn quyết định giải tán Quốc hội và thời điểm tổng tuyển cử là ngày 2.2.2014.

Chưa phải đã kết thúc

Tuy nhiên, bình luận về quyết định của bà Yingluck, ông Sathit Wongnongtoey - lãnh đạo của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) cho rằng, việc bà Yingluck giải tán Quốc hội lúc này đã là quá muộn, và tình hình căng thẳng chính trị hiện nay sẽ không được xoa dịu khi mà bà Yingluck và nội các của mình vẫn điều hành nước Thái với tư cách chính phủ lâm thời.

Trao đổi với NTNN, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết, đại sứ quán vẫn theo dõi sát diễn biến cuộc biểu tình và luôn tiếp nhận thông tin từ cộng đồng người Việt để kịp thời giải quyết. Theo đại diện của đại sứ quán, người Việt sống ở Bangkok cũng đã quen với không khí biểu tình tại đây, họ chủ yếu làm nghề buôn bán, nên cũng ý thức tránh xa các đám đông biểu tình để tránh bạo động.

Đúng như tinh thần “trận chiến cuối cùng” mà thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban đưa ra trước đó, ngày 9.12, ông này đã dẫn đầu dòng người mang ảnh Quốc vương Thái Lan, các khẩu hiệu chống tham nhũng tuần hành qua các nẻo đường. Dòng người biểu tình kéo đến các trụ sở chính quyền Thái Lan, làm tê liệt hệ thống giao thông.

Từ Bangkok, anh Nguyễn Quỳnh - làm việc tại Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở ở Thái Lan cho biết, từ sáng sớm đường phố Bangkok đã náo nhiệt. Ngoài những người tham gia xuống đường, phần lớn dân chúng còn lại chỉ dám đứng trên những tòa nhà cao tầng để quan sát. Anh Quỳnh cho biết, người biểu tình được phục vụ rất chu đáo, từ nước uống, đồ ăn, thậm chí có xe chở nếu cảm thấy không còn muốn đi bộ...

Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi lật đổ “chế độ Thaksin”. Ông này lập luận: “Dù Quốc hội bị giải tán, bầu cử mới sẽ diễn ra nhưng chế độ Thaksin vẫn còn đó. Chúng tôi muốn giành lại quyền tự chủ. Chúng tôi sẽ không về tay không”. Tờ Bưu điện Bangkok cũng đưa tin, những người biểu tình ở Thái Lan sẵn sàng dùng vũ lực để mở cổng của tòa nhà chính phủ. Họ đang đợi lệnh từ ông Suthep Thaugsuban.

Theo tuyên bố của Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân Thái Lan, ông Suthep sẽ có bài phát biểu quan trọng vào tối 9.12 tại Văn phòng Thủ tướng.

Theo Quang Minh (Quang Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...