Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:55 PM (GMT+7)

Thủ tướng: “TP.HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông”

authorHứa Phương Thứ Hai, ngày 27/06/2016 22:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “TP.HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông chứ không chỉ là hòn ngọc Viễn Đông như thông thường”. Đó là phát biểu kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM ngày 27.6.

   

Những gì không vi phạm luật thì cho phép TP.HCM thí điểm thực hiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những bất cập mà TP.HCM đang gặp phải trong thực tiễn như môi trường đầu tư có cải cách nhưng chưa được như mong đợi của người dân. Vấn đề khởi nghiệp chưa tốt, chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh thành phố đang có. Thực tiễn trong nhiều ngành nghề sản xuất trên địa bàn thành phố còn áp dụng công nghệ lạc hậu.

 thu tuong: “tp.hcm phai la hon ngoc chieu sang vien dong” hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra mục tiêu: TP.HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông.

Thủ tướng đánh giá kinh tế TP.HCM đang phát triển chậm lại. Điều này có nguyên nhân xuất phát từ nhiều bất cập đang tồn tại hiện nay như hạ tầng giao thông chưa phát triển, giao thông ùn tắc, tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn cho du khách vẫn còn xảy ra.

Thủ tướng đưa ra so sánh Bangkok (Thái Lan) có diện tích nhỏ hơn TP.HCM, dân số tương đương nhưng GDP cao lại gấp 3 lần. TP.HCM cũng thua Bangkok về lượng khách du lịch quốc tế và đóng góp của du lịch vào GDP.

Với các kiến nghị của lãnh đạo TP.HCM về xây dựng các cơ chế đặc thù để thành phố phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản đồng tình nhưng yêu cầu thành phố xây dựng một đề án cụ thể, có lộ trình thực hiện. Đích thân Thủ tướng sẽ có thêm một buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM và các bộ ngành liên quan để chỉ đạo thực hiện theo đề án này.

“Tôi đồng ý các ý kiến kiến nghị của TP.HCM. Những gì không vi phạm luật thì cho phép TP.HCM thí điểm thực hiện”, Thủ tướng khẳng định. Thủ tướng cũng đặt ra mục tiêu cho TP.HCM “phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông chứ không chỉ là hòn ngọc Viễn Đông như thông thường”.

Đầu tàu thì không thể chạy bằng than đá được

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành cùng phối hợp và thành phố sẽ đề xuất để xây dựng cơ chế đột phá trên tinh thần TP.HCM vì cả nước.

 thu tuong: “tp.hcm phai la hon ngoc chieu sang vien dong” hinh anh 2

Theo Bí thư Thăng, TP.HCM là đầu tàu của cả nước thì không thể chạy bằng than đá được. Trong ảnh: Buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM.

Ông Thăng cũng cho rằng TP.HCM được xem là vai trò đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng tính kết nối vùng còn quá chậm. “Kể từ sau giải phóng TP.HCM luôn là đầu tàu phát triển kinh tế. Nhưng giờ đầu tàu này cần một cơ chế vận hành mới, cần một nguồn năng lượng mới. Đầu tàu này không thể chạy bằng than đá và diesel được mà phải chạy bằng năng lượng nguyên tử mới phát triển nhanh được”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kết luận rõ những việc TP.HCM có thể làm được và không làm được và có chỉ đạo các bộ ngành giúp thành phố thoát khỏi những ràng buộc mà địa phương đang gặp phải.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng cũng yêu cầu TP.HCM tập trung giải quyết vấn đề giao thông: “Tất cả các điểm kết nối vào thành phố bị tắc nghẽn, có dự án rồi nhưng thực hiện rất chậm. Sân bay cũng tắc, có chuyến bay tôi đi cũng phải bay 30 phút trên trời để chờ đường băng thông". Bí thư Thăng yêu cầu khâu nào xã hội hóa được thì nên đẩy mạnh xã hội hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...