Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:16 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 15:13 PM (GMT+7)

Thủ tướng Trung Quốc đề nghị Trung-Mỹ tăng cường phối hợp

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiêm Đại điện đặc biệt của Tổng thống Obama, Jacob Lew tại Bắc Kinh ngày 13.5, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Mỹ thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội lớn...

   
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiêm Đại điện đặc biệt của Tổng thống Obama, Jacob Lew tại Bắc Kinh ngày 13.5, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Mỹ thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội lớn và Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để tăng cường, thúc đẩy các thỏa thuận song phương trên một loạt lĩnh vực như đầu tư, thương mại, năng lượng, bảo vệ môi trường và biển đổi khí hậu.

Ông Lý Khắc Cường đặc biệt nhấn mạnh, mối quan hệ Trung-Mỹ tốt đẹp, bền vững có nghĩa không chỉ với 2 nước mà còn với toàn bộ thế giới, giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu cũng như đảm bảo và duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới.

Thủ tướng Trung
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) hội đàm với Bộ trưởng Tài chính kiêm Đại điện đặc biệt của Tổng thống Obama, Jacob Lew tại Bắc Kinh ngày 13.5.

Theo đó, Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố, 2 bên nên nỗ lực giữ vững hướng đi đúng cho các quan hệ song phương.

Đồng thời, Thủ tướng Lý đề nghị Trung, Mỹ tăng cường phối hợp, thông tin liên lạc trong các vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu, đồng thời chân thành tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau để đảm bảo quan hệ song phương phát triển ổn định và bền vững.

Bộ trưởng
Bộ trưởng Tài chính kiêm Đại điện đặc biệt của Tổng thống Obama, Jacob Lew (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Cuộc họp của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew diễn ra tại Bắc Kinh ngày 13.5 trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang "đấu khẩu" gay gắt liên quan đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông , đặc biệt là vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 12.5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thẳng thừng cáo buộc các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông mang tính chất “khiêu khích” và “gây hấn”.

XEM THÊM: >> Trung Quốc bất ngờ lên án Kiev và phương Tây khởi xướng khủng hoảng Ukraine

>>
Cư dân mạng Trung Quốc: “Chúng ta đang đánh mất sự khôn ngoan”
Theo Phương Đăng (theo Sina) (Phương Đăng (theo Sina))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...