Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:48 PM (GMT+7)

Thủ tướng Úc rời APEC về chịu tang cha

author Chủ Nhật, ngày 09/09/2012 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Úc Julia Gillard phải sớm rời hội nghị cấp cao Diễn đàn APEC 2012 tại Nga do nhận được tin người cha qua đời ở quê nhà.

   

Nữ thủ tướng cho biết cha bà, ông John Gillard, qua đời sáng 8.9 (giờ địa phương) ở Adelaide ở tuổi 83. Bà Gillard sẽ quay về nhà nhanh nhất có thể để chịu tang cha. “Ông ấy bị bệnh đã nhiều năm nay nhưng sự ra đi của ông vẫn là cú sốc lớn với tôi và gia đình” – bà nói.

 thu tuong uc roi apec ve chiu tang cha hinh anh 1
Thủ tướng Úc Gillard rời hội nghị APEC về chịu tang cha. Ảnh: The Australian

Bà Gillard chỉ mới đặt chân đến thành phố Vladivostok, nơi diễn ra hội nghị APEC, vào tối 7.9. Tin buồn khiến bà không thể tham dự lễ khai mạc hội nghị. Đích thân Tổng thống chủ nhà Vladimir Putin thông báo nguyên nhân vắng mặt của bà: “Thủ tướng Úc gặp phải chuyện bất hạnh trong gia đình. Cha bà ấy vừa qua đời và tôi mong muốn được thay mặt mọi người gửi lời chia buồn sâu sắc”.

Thay chỗ bà Gillard tại hội nghị APEC là Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson.

Theo kế hoạch, lẽ ra bà Gillard sẽ thảo luận về giáo dục cao học, đặc biệt là năng lực của các trường đại học và viện nghiên cứu của Úc. Giáo dục là vấn đề được thủ tướng Úc hết sức quan tâm. Bà thường bày tỏ những lợi ích từ việc học tập tại Úc mà bà được tiếp nhận. Bà kể cha bà luôn hối tiếc vì đã không thể học cao hơn khi còn trẻ, do đó ông kiên quyết tạo điều kiện cho con gái học thành tài.

 thu tuong uc roi apec ve chiu tang cha hinh anh 2
Người cha John Gillard là nguồn cảm hứng cho thủ tướng Úc. Ảnh: Sydney Morning Herald

Cha mẹ bà Gillard di cư từ xứ Wales đến Úc vào năm 1966. Trong mắt bà Gillard, người cha làm nghề điều dưỡng chính là nguồn cảm hứng vô tận. “Ông ấy sinh trưởng trong một ngôi làng chuyên nghề thợ mỏ than. 14 tuổi ông nghỉ học nhưng ông luôn nuôi dưỡng sự yêu thích đối với sáng tạo, tranh luận chính trị và thơ ca” – bà kể.

Theo Người Lao Động
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...