Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:34 PM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine từ chức, liên minh cầm quyền tan rã

authorPhương Đăng (theo Interfax, AP) Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Arseniy Yatsenyuk vừa bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi hai đảng chính là Dân tộc Svoboda và Udar rút khỏi liên minh cầm quyền.

   

"Việc từ chức của tôi liên quan đến sự tan rã của liên minh cầm quyền, cũng như những sáng kiến của chính phủ Ukraine bị phản đối", ông Arseniy Yatsenyuk  tuyên bố.

 thu tuong ukraine tu chuc, lien minh cam quyen tan ra hinh anh 1  Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Theo AP, tuyên bố từ chức của Thủ tướng Arsenyi Yatsenyuk được cho là nhằm mở đường cho một cuộc bầu cử mới, phản ánh sự thay đổi cơ bản tình hình chính trị của Ukraine từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2 vừa qua.

Ông Yatsenyuk - người ủng hộ  quan hệ gần gũi hơn với châu Âu, đồng thời là người tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych -  quyết định từ chức sau khi hai đảng chính là đảng Dân tộc Svoboda  và đảng Udar của cựu võ sĩ quyền Anh Vitali Klitschko tuyên bố rút khỏi liên minh liên minh cầm quyền.

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có 30 ngày để thành lập liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, Tổng thống Ukraine khi đó có thể giải tán Quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ca ngợi sự rút lui của hai đảng này với tuyên bố: "Tất cả các cuộc thăm dò ý kiến, và các cuộc trò chuyện trực tiếp với mọi người cho thấy xã hội muốn có một sự thay đổi căn bản của chính phủ hiện nay".

Giới quan sát  nhận định, lời kêu gọi đổi mới chính trị của Tổng thống Poroshenko cho thấy việc từ chức của Thủ tướng Yatsenyuk và tổ chức một cuộc bầu cử mới là kết quả của một kế hoạch vận động chính trị được chuẩn bị từ trước.

Ông Yatsenyuk đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Ukraine cách đây 5 tháng với sự ủng hộ của một liên minh các đảng thân châu Âu. Từ khi nhậm chức, chính phủ của ông Yatsenyuk đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi nền kinh tế Ukraine gần như phá sản và phải áp dụng các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để đáp ứng các điều kiện cho vay giải cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). 

Chính phủ Ukraine đã thành công trong việc thực hiện các điều kiện để nhận được gói cứu trợ của IMF. Tuần trước, các quan chức IMF cho biết chính phủ Ukraine đã đáp ứng hầu hết tất cả các mục tiêu tài chính của mình.

 Bên cạnh đó, Chính phủ Ukraine cũng phải đối mặt với những căng thẳng với Nga - nước vẫn coi việc lật đổ ông Yanukovych là một cuộc đảo chính bất hợp pháp. Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine khi hai bên không thỏa thuận được về giá cả.

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...