Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 20:31 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu 4 bộ kiểm tra thông tin về "cuộc chiến nước mắm"

authorHải Phong Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

   

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thông tin về chất lượng nước mắm gửi 4 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và một số hiệp hội, hội tại bản kiến nghị ngày 20.10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

 thu tuong yeu cau 4 bo kiem tra thong tin ve "cuoc chien nuoc mam" hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Dân trí).

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

"Thủ tướng giao Bộ TT-TT kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên" - Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng nhấn manh.

VPCP thông báo để Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ TT-TT và các cơ quan liên quan biết, thực hiện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 10.11.

Trước đó, trả lời câu hỏi về việc vừa qua Vinastas đã công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do hội này khảo sát bị nhiễm arsen vượt mức cho phép và được đồng loạt đăng, phát trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, như có người nói, đã tạo thành một “chiến dịch truyền thông gây sợ hãi” - Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn nói: "Đúng là một sự cố truyền thông không bình thường, tôi theo dõi rất kỹ. Trước hết cần chú ý nội dung mập mờ mà Vinastas công bố trong “thông cáo báo chí” của họ".

Đáng chú ý, thông tin mà Vinastas công bố còn nhấn mạnh “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng” nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Trong khi đó, thực ra, QCVN 8-2:2011/BYT là “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm” chỉ có quy định giới hạn về arsen vô cơ, không có quy định về arsen hữu cơ hay “arsen tổng” như Vinastas tự đặt ra. 

Arsen vô cơ mới chính là thạch tín độc hại, còn arsen hữu cơ là chất tồn tại tự nhiên trong hải sản hay các nguyên liệu làm nước chấm, không độc hại gì đối với cơ thể con người, vì vậy mà không quy định giới hạn. Ngay cả những nước rất chặt chẽ về an toàn thực phẩm như châu Âu hay Mỹ cũng không quy định giới hạn arsen hữu cơ.

Theo ông Trương Minh Tuấn, các cơ quan nhà nước có liên quan cần điều tra làm rõ động cơ, truy ra sự câu kết, xác định mức độ sai phạm và hậu của của sai phạm để xử lý nghiêm minh và thông báo đồng loạt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ 9h30-11h30 sáng ngày mai (23.10), tại tòa soạn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo điện tử Dân Việt sẽ diễn ra buổi Giao lưu trực tuyến “Cuộc chiến nước mắm và nỗi niềm người sản xuất truyền thống”.

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 9h30-11h30 sáng Chủ nhật, 23.10.

Khách mời của buổi giao lưu trực tuyến gồm có:

- Ông Ngô Quang Tú - Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản (Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NNPTNT).

- Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

- Nhà báo Phạm Trung Tuyến - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia.

- Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

- Ông Võ Văn Đại - Tổng Giám đốc Công ty CP nước mắm Vạn Phần Nghệ An.

- Ông Lê Anh - chủ cơ sở nước mắm Lê Gia (Thanh Hóa).

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về email: tructuyendanviet@gmail.com hoặc gửi câu hỏi ngay tại đây.

Xem bình luận
tôi đoán rằng có sự cấu kết bất lương giữa Masan và Vinastas. Nên gọi Vinastas. là gì cho đúng đây?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...