Thứ Ba, ngày 13/11/2018 07:31 AM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam làm rõ vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 20/09/2017 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước để trồng keo.

   

Ngày 20.9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra thực địa phá rừng phòng hộ Tiên Phước (Quảng Nam), sau đó sẽ tổ chức họp báo.

 thu tuong yeu cau quang nam lam ro vu pha rung phong ho tien lanh hinh anh 1

Rừng phòng hộ Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước bị đốn trơ trọi.

Theo chân một số người dân, chúng tôi băng rừng có mặt tại tiểu khu 557 - rừng phòng hộ Tiên Lãnh. Ngay tại núi Đuôi Dài, PV chứng kiến cảnh rừng bị tàn phá. Hàng chục ha rừng phòng hộ bị triệt hạ, thay vào đó là những cây keo con.

 thu tuong yeu cau quang nam lam ro vu pha rung phong ho tien lanh hinh anh 2

Những cây cổ thụ có đường kính gần 1m bị chặt hạ không thương tiếc để lấy đất trồng keo.

Tiếp đó là khu vực hơn 10ha đã bị đốn hạ, đốt trụi, trơ ra những gốc cây có đường kính từ 60-80cm, còn thân cây đã bị cưa lấy gỗ. Nhiều cây có đường kính từ 20 - 50cm còn trơ gốc cùng những nhánh cành bị đốt cháy nham nhở. 

Đây là khu vực có diện tích rừng tự nhiên khá lớn. Chỉ riêng xã Tiên Lãnh có khoảng 2.000ha. Những năm gần đây, khi cây keo có giá, người dân đua nhau mở rộng diện tích bằng cách phá rừng.

“Rừng phòng hộ Tiên Lãnh giờ chỉ còn 2 tiểu khu 556 và 557. Những tiểu khu khác như 551, 552, 553 cơ bản đã bị xoá sổ thay vào đó là những diện tích keo…” - người dẫn đường cho biết.

Ông Lê Minh Hưng - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Theo báo cáo số 142 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh về kiểm tra tình hình phá rừng để trồng keo trái phép tại xã Tiên Lãnh, từ đầu năm 2017 đến ngày 15.9, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện trên địa bàn xã Tiên Lãnh xảy ra 10 vụ phá rừng tự nhiên, chức năng phòng hộ; diện tích rừng thiệt hại 23,776ha (thuộc các Tiểu khu 556, 557); trong đó có 21,996ha nằm trong diện tích giao khoán bảo vệ rừng do Ban quản lý dự án trồng rừng huyện Tiên Phước làm chủ dự án.

 thu tuong yeu cau quang nam lam ro vu pha rung phong ho tien lanh hinh anh 3

Một gốc cây có đường kính khoảng 2m bị đốn lấy gỗ đưa đi tiêu thụ nằm trơ giữa rừng.

"Trong 10 vụ vi phạm nói trên, có 1 vụ vi phạm tại khu vực Dội Lớn, xã Tiên Lãnh (tiểu khu 556), bước đầu đã xác định được đối tượng vi phạm là 7 người đồng bào dân tộc Ka Dong, huyện Bắc Trà My đang gieo hạt keo trên diện tích phá rừng trái phép. Sau khi phát hiện, tổ công tác tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trường, đình chỉ các hành vi vi phạm, tạm giữ 7 cái rựa và 7 bình đựng hạt keo. Qua lời khai và trình bày của 7 người này, họ tỉa hạt keo thuê cho ông Phùng Văn Bảy (trú tại thôn 9, xã Tiên Lãnh)” - ông Hưng nói.

 thu tuong yeu cau quang nam lam ro vu pha rung phong ho tien lanh hinh anh 4

Những cây keo con đang mọc lên thay thế cho hàng chục ha rừng phòng hộ bị chặt hạ.

Ông Lê Minh Hưng cho biết thêm: "Trạm Kiểm lâm Tiên Phước phối hợp lực lượng Công an xã Tiên Lãnh đã mời ông Phùng Văn Bảy làm việc. Ông Bảy khai nhận đã thuê 7 người đồng bào dân tộc Ka Dong nói trên làm thuê và tổ chức phá rừng tại khu vực Dội Lớn (khoảnh 5, Tiểu khu 556) diện tích khoảng 2ha. Thế nhưng qua kiểm tra hiện trường, bước đầu xác định diện tích rừng bị thiệt hại tại khu vực Dội Lớn là 4,965ha".

Cơ chức năng tại Quảng Nam đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy...
Cây cầu Thượng lợp mái lá được xây dựng từ thời nhà Lý gồm 5 gian,...
Liên quan đến vụ cô dâu 19 tuổi ôm tiền mừng cưới bỏ trốn, đại diện...