Thứ Năm, ngày 21/02/2019 17:19 PM (GMT+7)

Thú vị những tour du lịch trải nghiệm ở Hội An

authorKim Oanh Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến Hội An (Quảng Nam), ngoài tham quan, khám phá một Di sản văn hóa thế giới trầm mặc, cổ kính, thanh bình, du khách sẽ càng thích thú hơn khi tham gia các tour du lịch trải nghiệm hấp dẫn, độc lạ nơi đây.

   

Tour du lịch trồng dừa nước tại rừng dừa Bảy Mẫu

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 1

Du khách được hướng dẫn trồng dừa nước.

Tham gia tour du lịch sinh thái này, du khách sẽ được trải nghiệm đầy đủ nhất về thiên nhiên, văn hóa bản địa. Tại đây, du khách được tự tay góp phần vào bảo tồn dừa nước, đồng thời cũng có cơ hội thể hiện tình cảm trân trọng đối với thiên nhiên, con người địa phương bằng hành động cụ thể như trồng dừa nước để góp phần bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Đứng giữa dòng nước mát lạnh, trực tiếp cầm dụng cụ đào đất, trồng dừa.

Lúc này, du khách lấy xẻng tạo một lỗ dưới nước rồi bỏ cây dừa con xuống, sau đó dùng chân giậm cho chặt gốc. Sau đó, kèm theo một thanh tre cắm sâu xuống đất và cột vào cây dừa con để bảo vệ cây.

Quá trình trồng cây chỉ diễn ra 30 phút, nhưng du khách được tự tay trải nghiệm trồng cây, góp phần vào bảo tồn trồng dừa nước để mang lại màu xanh, góp phần chống xói lở, xâm thực vùng cửa biển nơi đây.

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 3

Du khách tham gia tour du lịch tự tay trồng dừa nước bảo vệ môi trường.

Tour du lịch trồng dừa nước này là một cách làm khá độc đáo trong chuỗi các hoạt động du lịch sinh thái tại Hội An. Là một trong những hoạt động của dự án “Sử dụng bền vững vùng đất ngập nước dừa nước Cẩm Thanh” do Trung tâm nghiên cứu tài nguyên và môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với UBND xã Cẩm Thanh và đơn vị lữ hành tổ chức vài năm trở lại đây, nhằm hướng đến cộng đồng trách nhiệm, nâng cao ý thức người dân, thúc đẩy hoạt động du lịch sinh thái địa phương theo hướng phát triển bền vững.

Tour "vớt rác trên sông"

Chuyện nghe qua có vẻ lạ lùng, nhưng lại là hành động vô cùng ý nghĩa đã và đang diễn ra ở phố cổ Hội An. Bỏ ra số tiền 10USD, du khách đã có thể tham gia trải nghiệm hành trình vô cùng mới lạ và không kém phần thú vị. Ra đời từ tháng 2.2017, tour du lịch độc đáo này đang thu hút nhiều du khách và người dân tình nguyện tham gia vớt rác trên sông.

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 4

Thú vị tour du lịch nhặt rác.

Khách tham gia tour sẽ xuất phát từ bến đò Thuận Tình rồi chèo thuyền đi khắp khu vực của sông Hoài. Hành trình từ dài 8km từ bến đò Thuận Tình đến khu vực chùa Cầu (Hội An) sẽ là thử thách cho những ai không quen với sông nước.  

Trên hành trình xuôi theo con sông Hoài, đoạn từ rừng dừa nước Cẩm Thanh vào trong phố cổ, vừa chèo thuyền kayak ngắm cảnh đẹp, du khách vừa khua mái chèo đi khắp các góc sông tìm nhặt bao nilông, vỏ chai nhựa…

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 5

Tour vớt rác nhằm tuyên truyền, kêu gọi người dân, du khách chung tay bảo vệ môi trường.

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 6

Du khách tham gia tour vớt rác trên sông.

Anh Nguyễn Văn Long (Giám đốc Công ty du lịch Hội An Kayak), người thiết kế tour du lịch này chia sẻ: Trong quá trình dẫn tour, anh thấy con sông Hoài thơ mộng dần ngập trong rác. Từ đó anh mới mở ra tour này và bắt đầu từ cuối tháng 2.2017.

Tour du lịch này không nhằm mục đích kinh doanh, bởi giá một tour khoảng 10USD/người (tương đương hơn 200 nghìn đồng), tuy nhiên không bắt buộc du khách khi tham gia tour mà chủ yếu nhằm tuyên truyền và kêu gọi người dân, du khách chung tay bảo vệ môi trường.

Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu, xem lắc thúng

Xuất phát từ làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà), du khách sẽ bắt đầu chuyến hành trình đạp xe tham quan một số di tích, cảnh đẹp địa phương như mộ của thương gia Tani Yajirobei (Nhật Bản); làng du lịch cộng đồng An Mỹ, viếng thăm đình làng...

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 7

Khám phá rừng dừa Bảy Mẫu, xem màn lắc thúng điệu nghệ trên sông

Ngoài ra, du khách còn được ngắm phong cảnh làng quê, xem trình diễn cách tráng mỳ và thưởng thức các món ăn dân dã của người dân địa phương như mỳ chấm, chè đậu ván... hay thăm hồ Dừa Đoan, ngắm sông Đế Võng (phường Cẩm Châu); thăm cơ sở thủ công mỹ nghệ bằng tre nổi tiếng của ông Mười Phố; tham quan rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh) bằng thuyền thúng, nghe hát hò khoan.

Đặc biệt, du khách sẽ được xem những màn biểu diễn lắc thúng chai rất thú vị. Bạn sẽ có những phút giây cực kỳ thư giãn khi được xem múa thuyền thúng rất điệu nghệ ở rừng dừa Bảy Mẫu.

 thu vi nhung tour du lich trai nghiem o hoi an hinh anh 8

Khám phá các làng nghề, du khách có thể tự tay làm nên các món ăn dân dã.

Ngoài các tour du lịch trên, hiện ở Hội An đang triển khai nhiều chương trình du lịch sinh thái trên nguyên tắc phát triển du lịch thân thiện với môi trường, cộng đồng cùng hưởng lợi, phát triển du lịch bền vững. Chẳng hạn như tour du lịch cưỡi trâu trồng lúa, làm ruộng; du lịch làm nông dân khám phá làng nghề...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...