Thứ Hai, ngày 17/02/2020 05:58 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2020 06:00 AM (GMT+7)

Thư viện quốc gia của triều Nguyễn

Vua Minh Mạng (1791-1841) cho xây dựng Tàng thư lâu giữa hồ nước nhằm tạo thông thoáng, tránh mối mọt, bảo vệ các tài liệu quan trọng.

   

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 1

Tàng thư lâu nằm giữa hồ Ngọc Hải ở phường Thuận Lộc (TP.Huế), cạnh bên hồ Tịnh Tâm. Theo sáchĐại Nam thực lục và Đại nam Nhất thống chí, vua Minh Mạng cho xây dựng Tàng thư lâu vào năm 1825 để cất giữ, bảo quản các văn kiện quan trọng của triều đình.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 2

Vua đã tính rất kỹ địa thế, vật liệu xây dựng Tàng thư lâu nhằm phòng hỏa hoạn, tạo không gian thông thoáng, tránh các loài gặm nhắm. Nằm giữa hồ, Tàng thư lâu thông thương với bên ngoài bằng một cây cầu đá.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 3

Tàng thư lâu xây bằng gạch và đá gồm 2 tầng, mái lợp ngói liệt. Tầng trên 7 gian, 2 chái, có chức năng chứa tư liệu, được trổ nhiều cửa, xung quanh xây lan can thưa, thoáng khí, tránh sự ẩm mốc do Huế mưa nhiều.

Tầng dưới 11 gian, rải nhiều lưu huỳnh để khử kiến, gián, mối, mọt... Theo sử sách, để xây dựng Tàng thư lâu, triều Nguyễn đã huy động hơn 1.000 binh lính thi công.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 4

Bên trong Tàng thư lâu được phân chia rõ các gian. Dưới triều Nguyễn, Tàng thư lâu cất giữ, bảo quản các văn kiện của các bộ: Lại, Hình, Lễ, Công, Học…, những hiệp ước ký kết với Pháp về đất đai, quyền cai trị tại Bắc, Trung, Nam; các tài liệu ngoại giao với triều đại Trung Quốc.

Ngoài ra, trong kho còn có nhiều bản thảo sách Nho, Y, Lý, Số; các bộ quốc sử, cùng rất nhiều bản gỗ (mộc bản) in tài liệu nói trên… Trước năm 1945, chỉ tính số sổ địa bạ của Bộ Hội thời Gia Long và Minh Mạng ở đây đã lưu trữ đến 12.000 tập.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 5

Cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2 trong Tàng Thư Lâu được xây dựng bằng đá thanh. Sau 120 năm hoạt động (1825-1945), khi triều Nguyễn bị lật đổ, cơ quan lưu trữ tài liệu quốc gia này đã ngừng hoạt động.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 6

Do chiến tranh tàn phá, công trình bị hư hại nặng, các tài tiệu, sách lưu trữ ở Tàng thư lâu đã thất thoát gần hết. Năm 2015, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã trùng tu công trình với kinh phí 24,8 tỷ đồng và giao cho Phòng nghiên cứu quản lý, bố trí sách, tài liệu trưng bày.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 7

Trung tâm Bảo tồn đã bố trí nhiều tủ sách trong Tàng thư lâu để trưng bày, cất giữ các tài liệu liên quan đến vương triều Nguyễn mà đơn vị sưu tập được.

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 8

Những cuốn sách viết về triều Nguyễn được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đưa vào trưng bày tại Tàng thư lâu. 

 thu vien quoc gia cua trieu nguyen hinh anh 9

Không gian đọc sách được phục dựng. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế hy vọng sẽ hồi sinh Tàng thư lâu, đưa nơi này trở lại vị thế như xưa.

Theo Võ Thạnh (VnExpress)
Tag:  thư viện, t   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch huyện Bình Xuyên,Vĩnh Phúc cho biết, hiện Sơn Lôi có 315...
Một xã ở Quảng Nam đã đề nghị ngành y tế cấp trên cách ly đối 4...
Sau thông tin Tuấn "khỉ" bị công an bắn hạ tại một ngôi nhà hoang ở...