Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:10 AM (GMT+7)

Thưa dần tranh chấp đất, vắng tiếng chửi đánh vợ con

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 25/08/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thưa dần những vụ tranh chấp đất đai, vắng những tiếng la chửi, đánh đập vợ con khi chồng rượu chè say xỉn…, những chuyển biến đó là nhờ sự phát triển của các Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật (CLB) của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

   

Nâng hiểu biết cho phụ nữ Khmer

Thực hiện tiểu đề án IV “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc Khmer” của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Gò Quao đã triển khai cho các xã thành lập các CLB trong đồng bào dân tộc Khmer. Hiện huyện đang duy trì hoạt động 7 CLB với khoảng 135 thành viên thuộc các xã Thới Quản, Định An, Vĩnh Phước B.

 thua dan tranh chap dat, vang tieng chui danh vo con hinh anh 1

Nhờ tham gia vào CLB, cuộc sống kinh tế gia đình chị Thị Mỹ Xuân đã đổi thay. Ảnh: CHÚC LY

Từ hiệu quả của các CLB, Hội LHPN huyện Gò Quao sẽ thành lập thêm 3 CLB tại các xã Vĩnh Phước B, Thủy Liễu và Định Hòa. Đồng thời, Hội LHPN huyện Gò Quao phối hợp Phòng Tư pháp huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc Khmer năm 2016.

Bà Trương Kim Ánh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Gò Quao cho biết: Thành lập từ năm 2014 đến nay, các CLB duy trì hoạt động tốt, tổ chức sinh hoạt hàng tháng đều đặn. Qua đó, tăng cường tuyên truyền, tư vấn, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết của phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc Khmer về các quy định: Quyền bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tội phạm…

Từ khi tham gia CLB ấp An Lợi, xã Định An, bà Ngô Thị Hiếu không vắng bất kỳ buổi sinh hoạt nào. “Trước đây, tôi không hiểu gì về pháp luật, nhưng từ khi tham gia CLB tôi hiểu biết nhiều hơn. Khi gia đình có công việc liên quan đến giấy tờ như làm khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe… đều có thể hỏi chủ nhiệm để được giải thích rõ ràng” - bà Hiếu chia sẻ.

Trước đây, trung bình mỗi ấp ở xã Định An hàng tháng có 3 - 4 vụ tranh chấp đất đai, ẩu đả, phải đưa đến chính quyền giải quyết thì nay những ấp có CLB hầu như không còn tình trạng này xảy ra. Đặc biệt, chị em biết được các quy định về quyền bình đẳng giới nên bắt đầu có tiếng nói trong gia đình chứ không sống cam chịu, góp phần nuôi dạy, giáo dục con cháu chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tương trợ nhau trong cuộc sống

Chẳng những nâng cao hiểu biết về pháp luật, các thành viên trong CLB còn được hỗ trợ vay vốn, tự xây dựng mô hình giúp nhau bằng hình thức góp vốn xoay vòng, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế.

Xã Thới Quản có đến 4 CLB thuộc 2 ấp Thu Đông và  Xuân Bình với 83 thành viên. Năm 2015, từ nguồn vốn của Hội LHPN tỉnh, chị Thị Mỹ Xuân, thành viên CLB ấp Xuân Bình, xã Thới Quản được vay 4 triệu đồng. Cùng với số tiền dành dụm của gia đình, chị Xuân mua 6 con lợn về nuôi kết hợp với nấu rượu bán. Sau 4 tháng, chị Xuân lãi được 2 triệu đồng và 1 con lợn nái.

Chị Xuân chia sẻ: “Tôi vừa được Hội LHPN huyện cho vay thêm 1 triệu đồng cùng với tiền góp vốn xoay vòng của CLB sẽ mua thêm thức ăn để chăn nuôi. Sắp tới, tôi còn được tham gia lớp tập huấn chăn nuôi, sẽ có thêm kiến thức để làm ăn hiệu quả hơn”.

 “Ngoài giúp nhau phát triển kinh tế, các thành viên CLB còn được tuyên truyền và nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, không sinh con thứ ba, bảo vệ môi trường… góp phần thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực” - chị Thị Mai - Chủ nhiệm CLB ấp Xuân Bình thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...