Thứ Ba, ngày 11/12/2018 21:31 PM (GMT+7)

Thức ăn đường phố: Quán điểm cũng “có vấn đề”

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 13/01/2016 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có đến 26% những quán ăn được chọn làm mô hình kinh doanh thức ăn đường phố điểm tại TP.HCM cũng còn nhiều vấn đề về vệ sinh, chưa được che đậy chống ruồi, bụi bẩn…

   

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết “Xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2015” diễn ra tại TP.HCM ngày 13.1. Theo đó, số liệu từ Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 20.000 cơ sở đăng ký kinh doanh thức ăn đường phố. Tuy nhiên, việc quản lý kinh doanh thức ăn đường phố hiện rất khó kiểm soát do hình thức kinh doanh đa dạng, cơ động, người kinh doanh thường thiếu kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm.

 thuc an duong pho: quan diem cung “co van de” hinh anh 1

Thức ăn đường phố buôn bán lưu động rất khó để kiểm soát

Đặc biệt, ngay cả những quán ăn được chọn làm mô hình kinh doanh thức ăn đường phố điểm (tại 2 phường: phường 2, Q.3 và phường An Lạc A, Q.Bình Tân) cũng còn nhiều điểm đáng bàn. Cụ thể, trong các mô hình được chọn này, hầu hết các quán đều đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh nhưng vẫn còn khoảng 7% nơi kinh doanh chưa được sạch, chưa cách biệt với nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, nơi bày bán gia súc, gia cầm,...), 4% thức ăn đường phố tại các nơi được chọn làm điểm vẫn chưa được che đậy, chưa chống được ruồi, bụi bẩn, nắng, mưa và các loại côn trùng khác. Ngoài ra, có gần 15% người kinh doanh thức ăn đường phố không được khám sức khỏe định kỳ.

Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM (Sở Y tế TP.HCM) cho biết, hiện nay, người kinh doanh thức ăn đường phố đa số đều có thu nhập thấp, chưa được trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đầy đủ. Đáng lưu ý là họ chưa có ý thức trong việc thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm ATVSTP là vô cùng khó khăn, phức tạp, bởi lượng cơ sở chế biến thức ăn đường phố quá lớn, chưa kể các gánh hàng rong vãng lai, trong khi đó, lực lượng chuyên trách vấn đề này lại quá mỏng nên không thể quản lý được.

Đồng quan điểm, đại diện lãnh đạo phường An Lạc A (Q.Bình Tân) cũng thừa nhận, đối với các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, hàng rong, buôn bán lưu động, công tác xử lý hiện nay chủ yếu là nhắc nhở. Tình trạng các xe đẩy bán hàng rong ở các cổng trường từ nơi khác đến địa phương rất khó quản lý vì họ buôn bán không cố định thời gian, địa điểm. Vì thế, đơn vị này hiến kế, cùng với việc kiểm soát chặt đầu ra cần tập trung kiểm soát đầu vào. Tập trung quản lý chặt chất lượng thực phẩm ở ngay tại nguồn cung cho thành phố.

“Thành phố cần quy định các quận, huyện chỉ được nhập hàng từ các chợ đầu mối để thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi và xử lý khi có sự cố xảy ra. Các cơ quan chức năng cũng cần tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm ở các chợ đầu mối này trước khi phân phối ra trị trường các quận, huyện”, vị đại diện này nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...