Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:17 AM (GMT+7)

Thúc đẩy cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Australia

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 19:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - 9 doanh nghiệp cung cấp thiết bị công nghệ dịch vụ thiết bị mỏ hàng đầu Australia đã thăm, làm việc với ngành năng lượng Việt Nam từ ngày 9 đến 12.4.2013 nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

   

Đây là lần thứ 5, Australia cử phái đoàn thương mại mỏ sang Việt Nam.

Chương trình tập chung vào chuỗi hoạt động hội thảo song phương tại Hà Nội với sự tham gia của các đại diện quan trọng trong ngành mỏ Việt Nam, Australia và quốc tế thảo luận về các kế hoạch và quy chế trong lĩnh vực khai thác mỏ cũng như những giải pháp và phát triển mới nhất về năng lực dịch vụ ngành mỏ Australia; trao đổi kỹ thuật giữa các doanh nghiệp Australia và Tập Đoàn Than và Khoán Sản Việt Nam Vinacomin, thăm mỏ than tại Quảng Ninh và mỏ vàng Phước Sơn tại Quảng Ninh.

Tham dự, phát biểu tại buổi hội thảo ngày 11.4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho biết, trong thời gian qua, Australia là một trong các nước có nhiều quan tâm đến hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản ở Việt Nam. Australia đã giúp ngành khai khoáng Việt Nam có được những bước chuyển tích cực với những dự án có quy mô lớn và tạo được nhiều giá trị thăng dư.

 
Đại sứ Australia tại Việt Nam - ông Hugh Borrowman. Ảnh: Xuân Thắng

Phát biểu đánh giá, Đại sứ Australia tại Việt Nam - ông Hugh Borrowman nói: "Năm 2013, Australia và Việt Nam đang kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao. Những sáng kiến như Phái Đoàn Thương Mại Mỏ Australia sang Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác song phương và tạo lập nền tảng cho sự hợp tác tích cực hơn giữa hai nước trong lĩnh vực ưu tiên này.

Để thích ứng với những môi trường hoạt động khắc nghiệt và xa xôi nhất trên thế giới, ngành công nghiệp của chúng tôi phải liên tục cải tiến, nâng cao năng suất và hiệu quả. Hiện nay chúng tôi đang xuất khẩu các giải pháp ngành mỏ đi khắp thế giới và chúng tôi hy vọng sự hợp tác lớn mạnh hơn giữa Australia và Việt Nam trong lãnh vực này”.

Theo Bà Elodie Journet, Tham Tán Thương Mại Australia tại Việt Nam, Australia là quốc gia hàng đầu thế giới trong tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp khai khoáng bao gồm từ công nghiệp phần mềm khai khoáng, thiết bị, phân tích khoa học, đánh giá thăm dò trữ lượng, và công nghệ chế biến khoáng sản, dịch vụ môi trường, các dịch vụ và thiết bị an toàn sức khỏe.

"Australia sẽ là đối tác quan trọng về hiệu quả và năng suất đối với Việt Nam đáp ứng nhu cầu tăng trưởng năng lượng của quốc gia”, bà Journet cho hay.

Australia hiện có khoảng 2.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mỏ với 320.000 nhân lực và khoảng 60% các doanh nghiệp khoáng sản trên thế giới đang sử dụng các phần mềm phát triển tại Australia. Nhiều mỏ tại Việt Nam đã lựa chọn sử dụng dịch vụ công nghệ thiết bị mỏ tại Australia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...