Thứ Năm, ngày 22/03/2018 21:43 PM (GMT+7)

Thúc đẩy đưa vốn ra nền kinh tế

authorHồ Hương Thứ Ba, ngày 22/07/2014 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để hoàn thành mục tiêu tín dụng tăng 12 - 14% trong năm kinh tế 2014, tín dụng 6 tháng cuối năm phải được “lên dây cót” chạy nước rút. 

   

Đến cuối tháng 6.2014, tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013 (cùng thời điểm này năm ngoái tăng 4,5%). Đây được đánh giá là mức tăng trưởng chậm. Điều này cho thấy vốn vẫn chưa chảy vào nền kinh tế. Trong khi các doanh nghiệp đang khát vốn thì tiền vẫn đang nằm bất động trong két của ngân hàng. 

Nguyên nhân của tình trạng tín dụng tăng thấp được Ngân hàng Nhà nước cho rằng, “do cầu tín dụng của doanh nghiệp đang rất thấp”. Bản thân ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 6 tháng đầu năm cũng chỉ tăng tín dụng được 3%. Ông Quách Hùng Hiệp - Phó Tổng Giám đốc BIDV cũng thừa nhận, 2 năm nay, vốn hầu như không bơm ra được nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì lý giải do “cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh”. Ông Hiếu nhấn mạnh: Các chính sách kích cầu tín dụng hiện nay rất quan trọng. “Giải pháp quan trọng nhất là phải tăng cường hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng. Hiện quỹ này đang hoạt động cầm chừng, vốn điều lệ thấp, các doanh nghiệp nộp hồ sơ xét duyệt đã rất khó khăn, lại phải qua thêm cửa ngân hàng nữa, nên không hiệu quả. Để cơ chế cho vay bảo lãnh có hiệu quả, Chính phủ phải bỏ tiền, coi như chi phí công, để bảo lãnh cho doanh nghiệp” - ông Hiếu đề xuất.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, theo quy luật tăng trưởng tín dụng, cuối năm thường tăng gấp đôi so với đầu năm. Bên cạnh đó, nút thắt nợ xấu cũng sẽ là trọng tâm Ngân hàng Nhà nước tìm cách “tháo ngòi” trong cuối năm 2014. Do đó, chắc chắn tín dụng sẽ tăng dồn toa trong cuối năm. Ngay trong thời điểm này, các NHTM cũng mạnh dạn nới các chỉ tiêu để đưa vốn ra nền kinh tế. Chẳng hạn, TPbank dành hẳn 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phụ trợ đặc thù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lương Viết Hùng – Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Vân (xã...
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Trọng Hưng đã đề...
Sau khi người dân tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà...