Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 07:07 AM (GMT+7)

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt - Đức

author Thứ Ba, ngày 18/09/2012 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Diện mạo của mình luôn nhắc tôi nhớ về Việt Nam, nhưng nhớ về Việt Nam thôi không quan trọng, mà hãy hướng tới những gì tốt đẹp cho Đức và cho Việt Nam trong tương lai mới là cái mà tôi quan tâm...”.

   

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Liên bang Đức (người gốc Việt) Philipp Rosler chia sẻ như vậy trong cuộc nói chuyện tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) tối 17.9, nhân chuyến thăm Việt Nam.

 thuc day hop tac thuong mai viet - duc hinh anh 1
Bộ trưởng Philipp Rosler nhận bằng tiến sĩ danh dự.

“Về nơi cha được sinh ra!”

Chuyến thăm của Bộ trưởng Philipp Rosler nhận được sự quan tâm và chú ý đặc biệt của dư luận và giới truyền thông hai nước Đức - Việt, bởi ngoài đến thăm Việt Nam với tư cách là Bộ trưởng Kinh tế Đức, Việt Nam còn là nơi ông Rosler sinh ra.

Ông Rosler chia sẻ: “Trước khi tôi đến Việt Nam, các con tôi có hỏi cha đi đâu trong tuần này, tôi chỉ trả lời vắn tắt rằng, tôi đi đến Việt Nam, một đất nước xinh đẹp. Tuy nhiên, vợ tôi là một người thẳng thắn, cô ấy đã nói với các con rằng, cha về nơi mà cha được sinh ra”.

Trường ĐH KTQD là điểm đến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Philipp Rosler ngay sau khi ông đặt chân đến Hà Nội. Xuất hiện với phong thái tự tin và quyết đoán của nhà lãnh đạo trẻ, ông Philipp Rosler nhận được sự chào đón nồng nhiệt của Ban Giám hiệu và hàng trăm sinh viên. Tại đây, đại diện nhà trường đã trao tặng ông Philipp Rosler bằng tiến sĩ danh dự, vì những đóng góp nổi bật của ông trong hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học- kỹ thuật giữa Việt Nam và Đức.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rosler đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nền kinh tế thị trường trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của đồng tiền chung châu Âu. Ông Rosler cho rằng, duy trì và phát triển mối quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên của nước Đức, trong đó, Đức đặc biệt chú trọng đến việc tăng viện trợ ODA cho Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp 2 nước…

Để minh chứng cho việc các doanh nghiệp Đức đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, Bộ trưởng Rosler ví von: “Nếu có thêm một chuyến phi cơ tháp tùng tôi, chắc chắn chuyến đó cũng đầy ắp doanh nhân, bởi có rất nhiều doanh nhân Đức muốn đi cùng tôi đến Việt Nam lần này”.

Điều ấn tượng nhất

Ông Philip Rosler sinh ra ở Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng) vào ngày 24.2.1973 và được nuôi tại trại trẻ mồ côi công giáo La Mã gần Sài Gòn. Khi 9 tháng tuổi, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Năm 2003, ông đã kết hôn với bà Wiebke Rosler (là một bác sĩ) và họ hiện có 2 con gái song sinh.

Ông Rosler là Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel.

Trong bài phát biểu, mặc dù chủ đề của ông Rosler là vấn đề kinh tế, nhưng ông đã liên tiếp nhắc đến nguồn cội Việt Nam của mình. Ông nói: “Tôi là người sinh ra ở Việt Nam, diện mạo luôn nhắc tôi nhớ về nguồn cội Việt Nam. Nhưng nhớ về Việt Nam thôi không quan trọng, mà hãy hướng tới những gì tốt đẹp cho Đức và cho Việt Nam trong tương lai mới là cái mà tôi quan tâm”.

Ông cũng cho biết, chuyến thăm lần này của ông nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Ông Rosler cho biết, thúc đẩy tăng trưởng tái tạo, hợp tác kinh tế, y tế… là những vấn đề ông rất quan tâm ở Việt Nam.

Ông nói: “Cách đây 6 năm, tôi đã về Việt Nam và lúc đó tôi không hề nghĩ 6 năm sau sẽ trở lại với tư cách là Bộ trưởng Kinh tế Đức như lần này. Sự khác biệt của hai chuyến đi là tôi nhận thấy sự thay đổi trong nền kinh tế của Việt Nam. Ở Đức, người ta biết đến người Việt Nam có bản tính chăm chỉ, năng động và say mê học hành. Tôi cũng rất ấn tượng về điều này, có thể nói đó là điều tôi ấn tương nhất về người Việt.

Khi được hỏi, ông sẽ kể điều gì cho hai cô con gái song sinh về chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Rosler cười và nói rằng: Tôi sẽ nói với các con, Việt Nam là một đất nước xinh đẹp. Tôi sẽ quay trở lại đây trong tương lai, nhưng chắc chắn, không phải là trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức mà với tư cách cá nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...