Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:50 PM (GMT+7)

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản

author Thứ Năm, ngày 17/01/2013 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chiều 16.1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

   

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ 20 ngày sau khi ông nhậm chức. Chuyến thăm thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước với mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác giữa các Bộ ngành; không ngừng phát huy vai trò của các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa hai bên.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. T

hủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, chúng tôi nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như đối thoại ở tất cả các cấp; phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, Cảng Lạch Huyện, Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Dự án khai thác, chế biến đất hiếm cũng như việc Nhật Bản tiếp tục nhận Điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam và nhiều dự án khác”.

 thuc day quan he doi tac chien luoc viet nam- nhat ban hinh anh 1
Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều 16.1. Ảnh BTA

Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua .

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Hai bên cùng cho rằng, tất cả các nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau và đóng góp tích cực, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực, giải quyết mọi tranh chấp và vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản. Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư chúc mừng Ngài Shinzo Abe vừa được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng Nội các; đánh giá cao việc Thủ tướng  Abe chọn Việt Nam để thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên ngay sau khi mới nhậm chức. Tối 16.1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Shinzo Abe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...