Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:47 AM (GMT+7)

Thúc đẩy tăng trưởng vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 18:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều hôm nay, 23.6, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NNPTNT VN) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9.6.2015 của Chính Phủ.

   

Báo cáo kết quả hợp tác giữa Ngân hàng NNPTNT VN với Hội NDVN và Hội LHPN VN, giai đoạn 2010-2015, Tổng Giám đốc Ngân hàng NNPTNT VN Tiết Văn Thành cho biết: “Thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ, Ngân hàng NNPTNT VN đã phối hợp với Hội NDVN, Hội LHPN VN các cấp thành lập 53.953 tổ vay vốn với dư nợ 44.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm khoảng 0.2%. “Chương trình phối hợp này nhằm tạo điều kiện cho hội viên của các tổ chức Hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng và sử dụng các dịch vụ tại Agribank chi nhánh nơi cho vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới qua sự phối hợp giữa các tổ chức Hội với Ngân hàng NNPTNT VN”.

 thuc day tang truong von tin dung phat trien nong nghiep, nong thon hinh anh 1

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn phát biểu tại lễ ký kết.

Theo đó, thỏa thuận liên ngành giữa Hội NDVN và Ngân hàng NNPTNT VN tập trung vào các nội dung như: phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên ND cả nước những nội dung cơ bản của Nghị định 55 của Chính Phủ; phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của tổ chức Hội cấp trên đối với Hội cấp dưới, Tổ vay vốn và hộ vay vốn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội, cán bộ Tổ vay vốn; tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức và phổ biến kinh nghiệm sản xuất kinh doanh đào tạo nghề cho hội viên….

 thuc day tang truong von tin dung phat trien nong nghiep, nong thon hinh anh 2

Chủ tịch Lại Xuân Môn ngoài cùng bên trái cùng lãnh đạo Hội LHPN VN và Ngân hàng NNPTNT VN ký và trao đổi thỏa thuận liên ngành. Ảnh : Thu Hà.

Phát biểu lại buổi lễ ký kết, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn khẳng định vai trò không thể thiếu, đóng góp của Ngân hàng NNPTNT VN đối với phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong  30 năm đổi mới đất nước. Ngân hàng NNPTNT VN đã giúp nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. “Chúng tôi coi đây là một nguồn vốn hết sức quan trọng. Từ năm 1999, Hội NDVN và Ngân hàng NNPTNT VN đã ký Nghị quyết liên tịch 2308. Đến 2010, Hội ND VN tiếp tục ký thỏa thuận số 799 với Ngân hàng NNPTNT VN để thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ và hiện nay là Nghị định 55 của Chính phủ về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hiện, tổng dư nợ tín dụng Ngân hàng NNPTNT qua “kênh” Hội NDVN đạt gần 30.000 tỷ, nợ quá hạn chỉ chiếm 0.2%. Trong những năm tới, vốn Ngân hàng NNPTNT VN tiếp tục có vai trò quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”-Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...