Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:03 PM (GMT+7)

Thực hư thông tin "hàng loạt bác sĩ ở BV Cần Thơ xin nghỉ việc"

authorDiệu Linh - Hồng Cẩm Thứ Ba, ngày 02/08/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, thông tin có một “cơn bão” bác sĩ xin nghỉ việc là không chính xác.

   

Trước đó, báo chí đưa tin hàng loạt bác sĩ BV đa khoa Cần Thơ đã xin nghỉ việc, dẫn tới việc một số khoa, phòng thiếu bác sĩ. Cụ thể như Khoa Ngoại thần kinh chỉ còn 2 bác sĩ, vừa phải trực khám bệnh vừa phải làm các công việc hành chính. Một lý do “tế nhị” là lương ở các BV, phòng khám tư cao hơn đã thu hút các bác sĩ ở BV công.

 thuc hu thong tin "hang loat bac si o bv can tho xin nghi viec" hinh anh 1

Bác sĩ Lê Quang Võ trao đổi với Dân Việt. (Ảnh: Hồng Cẩm).

Bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc BV Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay BV chính thức có tất cả 15 bác sĩ có nguyện vọng và nộp đơn xin nghỉ việc với lý do sức khỏe và hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, BV đã vận động được 7 bác sĩ xin rút đơn, tiếp tục ở lại BV phục vụ; còn 5 trường hợp xin nghỉ đang giải quyết. Trước đó đã giải quyết chế độ cho 3 trường hợp.

Trước thông tin khoa Ngoại Thần kinh đang thiếu trầm trọng nhân lực do áp lực công việc, ông Võ cho rằng, Khoa này mới được thành lập khoảng 2 tháng nay nên mới có 4 bác sĩ; hiện có 1 bác sĩ đang được cử đi học, 1 bác sĩ có nguyện vọng về TP.HCM (nhưng chưa nộp đơn), nên hiện tại chưa có bác sĩ nghỉ việc.

“Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, điều kiện BV còn nhiều khó khăn, bác sĩ chịu nhiều áp lực cuộc sống, sức khỏe, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… nhưng lãnh đạo BV luôn động viên đội ngũ cán bộ nhân viên cố gắng hết sức để phuc vụ tốt nhất cho người bệnh” - ông Võ phân trần.

Trao đổi với Dân Việt, BS Trương Văn Minh (Khoa Cấp cứu hồi sức), người vừa được giải quyết cho nghỉ việc cho biết: “Nguyện vọng của tôi rất muốn ở lại phục vụ lâu dài cho người bệnh vừa có điều kiện nâng cao tay nghề. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên tôi quyết định xin nghỉ để về… quê”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, thông tin có một “cơn bão” bác sĩ xin nghỉ việc là không chính xác.

Theo bà Lệ Phi, ngành y tế đã làm việc với lãnh đạo BV nhằm nắm bắt kịp thời tình hình nội bộ, ổn định tư tưởng cho cán bộ an tâm công tác. Đồng thời đề nghị ban giám đốc quan tâm hơn nữa đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức.

Bà cho biết, ngành Y có thời gian đào tạo bậc đại học đến 6 năm, tuy nhiên khi làm việc thì lương khởi điểm cũng chỉ có 2,34 như những ngành nghề khác. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe con người rất cần những cán bộ có kinh nghiệm thì lại không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề như của một số ngành.

"Qua đây tôi cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên và lương khởi điểm phù hợp cho ngành y tế theo Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị; vì ngành y tế là một ngành tuyển chọn đặc biệt, đào tạo đặc biệt, sử dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt để anh em yên tâm công tác” - bà Lệ Phi kiến nghị.

Về vụ việc, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho rằng, lãnh đạo BV phải lo điều chỉnh chính sách, kiến nghị lên Sở Y tế để có giải pháp, đảm bảo đủ bác sĩ để “vận hành” BV.

Theo ông Tác, để giữ chân bác sĩ thì phải tạo môi trường làm việc tốt, có cơ hội để bác sĩ nâng cao tay nghề, thu nhập “vừa lòng” bác sĩ. Nếu môi trường làm việc không tốt, thu nhập chưa hài lòng thì bác sĩ có quyền tìm chỗ làm tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn.

Do đó, nếu các bác sĩ xin nghỉ việc hàng loạt thì lãnh đạo BV Cần Thơ phải xem lại môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ ở BV mình. Đồng thời kiến nghị lên Sở Y tế để có các giải pháp để thu hút nhân lực, giữ chân bác sĩ.

Theo lộ trình tăng viện phí mà Bộ Y tế đã xây dựng, từ giờ đến cuối năm 2016, lương của bác sĩ sẽ được đưa vào viện phí. Khi đó, ngân sách Nhà nước sẽ không trả lương cho các bác sĩ mà sẽ do BV tự trả theo thoả thuận với bác sĩ. Nhiều chuyên gia đánh giá, khi đó, BV sẽ hoàn toàn được tự chủ về việc thuê bao nhiêu bác sĩ, mức lương thế nào.

Tuy nhiên, nếu BV công không có bệnh nhân, không có khả năng trả lương cao thì sẽ khó thu hút được các bác sĩ giỏi, thậm chí không đủ bác sĩ để làm việc. Còn nếu BV quá thiếu bác sĩ sẽ không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh, chất lượng khám chữa bệnh đi xuống thì cả bệnh nhân cũng “đi mất”.

“Làn sóng” bác sĩ xin nghỉ việc này cũng đã diễn ra ở nhiều BV. Quý 2.2016, BV đa khoa Cà Mau cũng có 3 trưởng khoa xin nghỉ việc với lý do “lương thấp”. Được biết, lương của các bác sĩ này khoảng 7-10 triệu đồng.

Xem bình luận
thử so sánh bv công và tư thì thấy có sự bất bình đẳng về tiền lương và đãi ngộ cho các bs. trong...
Bình luận có 0 phản hồi
MANG CAI DANH BS CHO OAI CHU LAM KHONG DU SONG. NHUC.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...