Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:03 AM (GMT+7)

Thực hư tin có muỗi truyền Zika tại sân bay Đà Nẵng gây hoang mang

authorĐình Thiên - Kim Oanh Thứ Năm, ngày 07/04/2016 15:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những thông tin liên quan về virus Zika tại Đà Nẵng chưa chuẩn xác gây hoang mang dư luận, thông tin từ Tổ công tác báo chí của UND TP. Đà Nẵng ngày 7.4 cho hay.

   

Theo đó, ngày 6.4, có một số thông tin cho rằng đã phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng. Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho báo chí biết, Cảng hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Zika lây lan. Kết quả điều tra tại sân bay cho thấy đã xuất hiện muỗi A.Aegypyi - loại muỗi trung gian có nguy cơ lây truyền bệnh Zika đến con người.

 thuc hu tin co muoi truyen zika tai san bay da nang gay hoang mang hinh anh 1

Sân bay Đà Nẵng triển khai phương án chống lây lan dịch bệnh do virus Zika. (ảnh Đình Thiên)

Tuy nhiên, những thông tin trên chưa hoàn toàn chính xác, có thể tạo sự hiểu nhầm cho người đọc, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh nguy hiểm do virus Zika gây ra. Trước những thông tin gây hoang mang dư luận trên, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố đã làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng để làm rõ sự việc.

Phòng chống dịch bệnh lây lan, chiều ngày 7.4, ông  Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng của TP này đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống, kiểm soát virus Zika tại sân bay Đà Nẵng.

Ông Dũng đã yêu cầu các ngành chức năng và sân bay Đà Nẵng phải có kế hoạch kiểm soát, chống virus Zika xâm nhập qua đường hàng không vào TP. Tăng cường công tác tuyên truyền đề người dân, hành khách từ các địa phương khác và các nước tới hiểu rõ về loại virus đang khiến nhiều nước lo lắng. Các ngành chức năng cần xử lý nhanh khi phát hiện trường hợp có biểu hiện dính vi virus Zika. Nếu phát hiện phải cách ly ngay và đảm bảo an toàn, thuận tiện cho du khách chứ không đường làm gây hoang mang.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho hay, phải hết sức tránh việc gây hoang mang cho người dân về virus Zika. “Đề nghị ngành y tế phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra tại các quận huyện, đồng thời phun thuốc và tuyên truyền cho người dân về việc diệt muỗi”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng chỉ đạo sân bay Đà Nẵng phải tiến hành phun thuốc diệt muỗi toàn bộ khu vực sân bay để diệt muỗi.

Được biết, hiện sân bay Đà Nẵng đã được trang bị hai máy đo thân nhiệt để phát hiện các hành khách nhiễm virus Zika và các loại bệnh có biểu hiện sốt khác. Ngoài ra, hiện sân bay cũng đã bố trí khu vực cách ly khi phát hiện bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...