Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:20 PM (GMT+7)

Thực hư vụ QLTT dùng xe gắn logo báo chí đi thực thi công vụ

authorHải Long - Tùy Phong Thứ Ba, ngày 29/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt sáng nay (29.5), ông Cao Xuân Luật - Chi cục trưởng QLTT cho biết: "Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, Chi cục đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với Tổ công tác số 2 của Đội QLTT số 5 gồm 3 đồng chí trong thời hạn 10 ngày để báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm của Tổ công tác và các cá nhân có liên quan đến nội dung báo chí đưa tin".

   
Chiều 28.5, Chi cục QLTT Quảng Ninh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với 3 cán bộ công chức tổ công tác số 2 Đội QLTT số 5 - TP.Hạ Long để làm rõ nội dung báo chí đưa tin về việc cán bộ QLTT Hạ Long dùng xe gắn logo báo chí dừng xe tải để kiểm tra.

Theo thông tin báo chí, chiều 26.5, tại TP.Hạ Long, cán bộ QLTT Hạ Long dùng ô tô biển trắng trang bị đèn ưu tiên, dán logo báo chí, chặn xe tải chở gas giữa đường để kiểm tra là sai quy định

 thuc hu vu qltt dung xe gan logo bao chi di thuc thi cong vu hinh anh 1

Quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với 3 cán bộ công chức tổ công tác số 2 Đội QLTT số 5.

Trao đổi với Dân Việt sáng nay (29.5), ông Cao Xuân Luật - Chi cục trưởng QLTT cho biết: "Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, Chi cục đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với Tổ công tác số 2 của Đội QLTT số 5 gồm 3 đồng chí trong thời hạn 10 ngày để báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm của Tổ công tác và các cá nhân có liên quan đến nội dung báo chí đưa tin".

Theo giải trình Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5  - TP.Hạ Long (Quảng Ninh) Nguyễn Thanh Bình, lực lượng QLTT có quyền xác minh hàng hóa khi phương tiện đang dừng bên đường mà không cần lực lượng CSGT hỗ trợ, theo đúng quy định tại Thông tư 09/2013 của Bộ Công Thương.

Theo giải trình của Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5 Nguyễn Thanh Bình - người trực tiếp liên quan đến vụ việc, không có việc cán bộ QLTT đuổi bắt, ép dừng xe mà tại thời điểm đó xe ô tô BKS 34C-107.67 do anh Phạm Quốc Sao điều khiển (trong bài báo nói là anh Nguyễn Văn H là chưa chính xác) đang dừng đỗ bên đường. Trong trường hợp chiếc xe tải 34C-107.67 do tài xế Phạm Quốc Sao điều khiển đã dừng, cơ quan QLTT có quyền được xác minh thông tin theo nguồn tin mà không cần lực lượng CSGT hỗ trợ.

Trước đó, theo phản ánh của Hiệp hội Gas Quảng Ninh, với phương thức nêu trên, năm 2016 và 2017, các doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên bị các doanh nghiệp gas tỉnh ngoài chiếm dụng trên 3.000 vỏ bình gas. Đồng thời hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực bình gas… nên Hiệp hội Gas có yêu cầu QLTT tỉnh phối hợp vào cuộc để làm rõ việc này. Vì vậy, nhằm kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực bình gas, Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn trong năm 2018 phải tăng cường xử lý.

Theo đó, ngày 14.5, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra xe ô tô BKS 14C-224.35, thuộc Công ty TNHH Thương mại vận tải THT-68 (địa chỉ tại khu 9, phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí) chở 60 vỏ bình gas vi phạm mài tai, cắt vỏ bình gas của các hãng gas trên địa bàn Quảng Ninh. Đơn vị đã lập biên bản xử lý tịch thu toàn bộ số bình gas vi phạm và đề nghị UBND TX.Đông Triều xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng…

 thuc hu vu qltt dung xe gan logo bao chi di thuc thi cong vu hinh anh 2

 thuc hu vu qltt dung xe gan logo bao chi di thuc thi cong vu hinh anh 3

Giấy đăng ký và biên bản xác minh vụ việc của Đội CSGT, Công an TP.Hạ Long về chiếc xe của anh Bình sử dụng đúng BKS được được Công an tỉnh Quảng Ninh cấp giấy đăng ký.

"Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5 có em trai ruột là Nguyễn Thanh Hải công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ninh mấy hôm trước có mượn xe đi công tác để logo “Xe báo chí”. Sau khi nhận lại xe ngày 26.5.2018, do công việc đột xuất nên đồng chí Bình không để ý bỏ logo “Xe báo chí”. Trên xe có gắn đèn trang trí chứ không phải là đèn ưu tiên theo quy định của pháp luật. Đây là sai sót gây ra hiểu lầm đáng tiếc. Chi cục đã yêu cầu anh Bình phải nghiêm túc rút kinh nghiệm", ông Luật nói.

 thuc hu vu qltt dung xe gan logo bao chi di thuc thi cong vu hinh anh 4

Chiếc xe mang biển kiểm soát giả và có logo báo chí.

Ông Luật cũng cho rằng: "Qua vụ việc trên, Chi cục xin gửi lời cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh thông tin để Chi cục kịp thời chấn chỉnh cán bộ, công chức (nếu có vi phạm), làm tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Chi cục mong được báo phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để làm rõ việc phản ánh chiếc xe 14A-295.51 có hành vi vượt lên chèn ép xe tải BKS 34C-107.67 sai quy trình để có căn cứ xử lý vụ việc và đảm bảo tính khách quan mà báo chí phản ánh. Hiện Chi cục đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh thẩm tra, xác minh làm rõ và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trên tinh thần không có vùng cấm trong xử lý cán bộ, công chức vi phạm".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...