Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:19 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 10:04 AM (GMT+7)

Thực phẩm bị mốc, ăn hay vứt?

Bánh mì, phómát, các loại rau củ quả: táo, lê, khoai tây, khoai lang, bắp cải, đậu xanh, đậu Hà Lan… bị mốc xanh, mốc trắng… Những thực phẩm bị nhiễm mốc này có độc hại không? Nên ăn hay nên vứt?

   

Ẩm độ là điều kiện tuyệt vời để nấm mốc phát triển. Có rất nhiều loại nấm mốc. Có loại sinh độc tố, có loại không, có loại gây ngộ độc nặng, có loại nhẹ, nhưng thường là nặng, làm hại gan, gây độc thần kinh, xuất huyết, thậm chí gây ung thư…

 thuc pham bi moc, an hay vut? hinh anh 1

Liệu có an toàn không khi ăn bánh mì mốc? Tranh vui minh họa.

Một số người bị dị ứng với mốc, nghĩa là ăn bánh nhiễm mốc, dù chỉ nhiễm chút xíu, cũng có thể bị khó thở, hoặc sốc. 

Các loại bánh nhiễm mốc

Bánh mì ổ, hay bánh sandwich mới ra lò, nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh chết sạch, nhưng ở môi trường ẩm, nấm mốc sẽ nảy sinh. Các loại bánh như bánh mì, sandwich, bánh bông lan…dù được bao gói cẩn thận nhưng hơi nước trong bao có thể ngưng tụ, thế là nấm mốc phát triển.

Bánh trung thu cũng thế. Dù nhà sản xuất đã bỏ vào trong gói bánh túi nhỏ hút ẩm, nhưng mốc vẫn có thể có cơ hội phát triển. Sắp tới rằm, là bánh hạ giá. Sau rằm lại còn đại hạ giá hơn nữa.

Độc tố nấm (mycotoxin) thường rất bền với nhiệt, có đem nướng lại bánh mì cũng chẳng ăn thua gì. Nấm khởi sinh từ bề mặt bánh, rồi lan dần vào trong, lan thực sự tới đâu cũng khó biết, chứ không chỉ chỗ nào bánh đổi màu, chỗ đó mới có mốc. Các loại bánh thường xốp, tha hồ cho mốc len lỏi “mọc rễ”…

Nhìn bằng mắt thường khó lòng nói, mốc này độc, mốc kia không độc… Vậy thì bánh nhiễm mốc nên ăn hay bỏ? Đối với bánh mì, nếu bị nhiễm mốc ít, chỉ mới chớm ở khu vực nhỏ, có thể cắt bỏ cách xa chỗ nhiễm khoảng vài phân. Còn với bánh có nhân, có bơ, phómát… dù nhiễm nhiều hay ít, tốt nhất nên bỏ luôn.

Cẩn thận với đậu phụng, khoai tây và phómát mềm

Các loại rau củ có thân cứng như càrốt, su hào… có thể cắt bỏ chỗ mốc, cách xa chỗ nhiễm khoảng vài phân. Còn với rau hoặc trái cây có thân mọng như cà chua, dưa leo, xàlách…, nên bỏ luôn. Nên nhớ, nấm mốc rất ưa độ ẩm, chúng phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm.

Đáng ngại nhất là các loại ngũ cốc như gạo, đậu xanh, đậu đỏ… và các loại hạt như đậu xanh, đậu phụng… Chúng bị nhiễm mốc do tồn trữ ở khu vực ẩm và thường phát sinh độc tố aflatoxin (rất độc). Nếu những loại hạt này bị nhiễm mốc, nên bỏ hẳn. Đối với khoai, nhất là khoai tây, nên lưu ý: vùng vỏ khoai tây bị hoá xanh, thậm chí lan vào vùng thân củ (ngay dưới vỏ) là dấu hiệu khoai có nhiều glycoalkaloid (ăn có vị đắng). Những vùng vỏ xanh như thế chứa độc tố gấp vài trăm lần so với khoai bình thường. Tuy nhiên, khoai tây hoá xanh có thể do chứa độc tố, hoặc do bảo quản không tốt, nhưng khó phân biệt được màu xanh độc hay không. Chắc ăn thì nên bỏ luôn. 

Riêng với phómát, cần phân biệt hai loại: phómát mềm như phómát hiệu “Đầu bò” khá phổ biến trong nước hiện nay, và loại phómát cứng như loại Cheddar. Phómát mềm, kể cả loại nửa mềm nửa cứng, nếu nhiễm mốc, nhiễm ít hay nhiều cũng nên bỏ. Riêng với loại phómát cứng, do độ ẩm thấp, nếu bị nhiễm mốc, thì chỉ nhiễm ở mặt ngoài, mốc khó len vào bên trong, có thể cắt bỏ chỗ mốc, phần còn lại ăn được.

Tóm lại, bánh mì hoặc sandwich khô không nhân, không có bơ hay phómát cứng có thể cắt bỏ phần nhiễm. Các loại hạt, ngũ cốc, rau quả mềm, khoai lang… nhiễm mốc, nên bỏ. Phómát mềm nhiễm mốc cũng bỏ luôn, không thể cứu vãn.

Theo – Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com) (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...