Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:10 PM (GMT+7)

Thuê đất làm lúa để... giúp người nghèo

authorChí Trung - Nguyễn Ngọc Thứ Ba, ngày 20/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hơn 5 năm qua, nhiều lão nông ngụ ấp K11, xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đi thuê đất của các hộ khác để trồng lúa, nhưng không phải mang tiền về cho gia đình mà lấy lợi nhuận để giúp đỡ người nghèo, làm công tác từ thiện của địa phương.

   

Tổ thuê đất sản xuất xây dựng quỹ hội và trợ giúp nhân đạo được thành lập từ đầu năm 2011 với 4 thành viên, do ông Nguyễn Văn Thum ngụ ấp K11, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông làm tổ trưởng. Ban đầu, các thành viên trong tổ hùn tiền lại thuê 5.000m2 đất để trồng lúa. Sau đó họ mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thay phiên nhau chăm sóc, đến khi thu hoạch tổ sẽ sử dụng lợi nhuận từ trồng lúa để làm công tác từ thiện như: Cất nhà tình thương cho hộ nghèo, hỗ trợ người nghèo bị bệnh đột xuất và nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo khác.

 thue dat lam lua de... giup nguoi ngheo hinh anh 1

Ông Thum bên diện tích đất thuê làm lúa lấy lãi để làm từ thiện. Ảnh: C.T

Ghi nhận những cống hiến thầm lặng của tổ, UBND xã Phú Hiệp đã trao giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác Hội Nông dân và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2011-2016.

Mỗi năm tổ trồng 3 vụ lúa, bình quân năng suất từ 7 - 8 tấn/ha/vụ. Để giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận, mỗi vụ thu hoạch tổ sẽ vận động thêm các chủ máy hỗ trợ từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí thuê đất, chi phí mua vật tư, công chăm sóc, mỗi năm tổ thu lợi nhuận từ 20 - 30 triệu đồng, một phần để làm công tác từ thiện và trích lại một phần để tái sản xuất vụ sau.

Từ những hiệu quả đã đạt được, đến nay tổ đã mở rộng diện tích trồng lúa lên hơn 12.000m2. Ông Nguyễn Văn Thum chia sẻ: “Cuộc sống của anh em trong tổ đều đi lên từ gian khó nên hiểu được những khó khăn, vất vả, thiếu thốn mọi bề của hộ nghèo ở địa phương. Việc làm của tổ tuy không có gì lớn lao, nhưng đã phần nào chia sẻ khó khăn cho các hộ nghèo, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, an tâm sản xuất và từng bước thoát nghèo”.

Cũng theo ông Thum, tùy theo điều kiện của tổ và hoàn cảnh của mỗi cá nhân cụ thể mà tổ sẽ có phương án hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Những hoàn cảnh không còn sức lao động sẽ hỗ trợ gạo hàng tháng; những gia đình gặp khó khăn về nhà ở sẽ được tổ vận động các mạnh thường quân gần xa cùng sửa chữa, xây dựng nhà ở... Đơn cử như hộ ông Lê Văn Ẩn, gần 70 tuổi ngụ ấp K11, xã Phú Hiệp là một hộ nghèo trong ấp, không đất sản xuất, phải sống nhờ đồng lương ít ỏi của đứa con đi làm thuê ở xa gửi về cho nên cuộc sống thường thiếu trước hụt sau. Tổ đã hỗ trợ 15kg gạo/tháng để giúp ông Ẩn giảm bớt áp lực cuộc sống.

Hay hộ ông Châu Thanh Minh là hộ cận nghèo của địa phương, trước kia sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi trời mưa lớn vợ chồng ông phải chạy sang nhà hàng xóm để ở tạm. Từ nguồn tiền vận động được, tổ đã sửa chữa lại căn nhà cho ông Minh để gia đình yên tâm mưu sinh. Thấy việc làm của tổ có nhiều ý nghĩa, bản thân ông Minh cũng xin tham gia vào tổ để góp sức giúp đỡ các hộ nghèo khác.

Sau hơn 5 năm, tổ thuê đất sản xuất xây dựng quỹ hội và trợ giúp nhân đạo đã tham gia cất mới và sửa chữa 17 căn nhà tình thương cho người nghèo, trị giá hơn 150 triệu đồng; trợ cấp hàng tháng cho 7 hộ neo đơn; phát gần 5 tấn gạo cho hơn 400 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn…

Ông Trần Văn Hội – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Hiệp đánh giá: Hoạt động của tổ là cách làm “đột phá” mang ý nghĩa thiết thực giúp nâng dần chất lượng hoạt động Hội Nông dân và cùng chính quyền địa phương giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...